Nam Định truy vết, phong tỏa ổ dịch chưa rõ nguồn lây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 31/8, Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn đã phát hiện 23 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.
Nam Định truy vết, phong tỏa ổ dịch chưa rõ nguồn lây

Kết quả xét nghiệm Realtime PCR sáng 1/9 đã khẳng định có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là một số giáo viên, người nhà giáo viên đang sinh sống tại tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và ở xóm 17 (xã Hải Hưng). Đây là những ca mắc được phát hiện trong cộng đồng, có tải lượng virus cao, lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp.

Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu Đỗ Hải Điền yêu cầu, lực lượng Công an huyện chủ trì phối hợp với các xã, thị trấn, Trung tâm Y tế, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng thần tốc truy vết triệt để tất cả trường hợp liên quan đến các ca mắc trên.

Trước hết, các địa phương, cơ quan chuyên môn tập trung truy vết và đưa đi cách ly y tế tập trung tất cả những người tiếp xúc gần trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian từ ngày 23-31/8; điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm của chùm ca bệnh này.

UBND thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng tổ chức nghiêm việc trực chốt 24/24 giờ, đặc biệt là tại khu vực phong tỏa cách ly y tế thuộc tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và xóm 15, 17 (xã Hải Hưng).

Người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Các đoàn thể hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày cho những hộ dân trong khu vực phong tỏa.

Trung tâm Y tế huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và xét nghiệm sàng lọc đối với toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu tham mưu, đề xuất, chuẩn bị điều kiện, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Từ 9 giờ ngày 1/9, huyện Hải Hậu tạm dừng hoạt động của tất cả nhà hàng, quán ăn trên địa bàn; dừng lịch tựu trường của các cấp học, trường học. Các cơ sở giáo dục công lập và tư thục, trung tâm ngoại ngữ không được tổ chức hoạt động giáo dục đào tạo từ ngày 1/9.

Các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp tạm dừng tất cả cuộc hội họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ sở tôn giáo trên địa bàn không tổ chức nghi lễ trong thời gian này...

Hiện nay, huyện Hải Hậu đã phong tỏa, cách ly y tế: Tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và xóm 15, 17 (xã Hải Hưng). Thống kê sơ bộ của UBND huyện Hải Hậu cho thấy có hơn 140 trường hợp F1 liên quan đến những ca bệnh trên.

Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) nói.
Khả năng bảo vệ của vaccine Moderna suy yếu theo thời gian
Khả năng bảo vệ của vaccine Moderna suy yếu theo thời gian
(Ngày Nay) - Dữ liệu mới từ cuộc thử nghiệm của hãng dược Moderna cho thấy khả năng bảo vệ mà vaccine ngừa COVID-19 cung cấp sẽ suy yếu theo thời gian, điều này đặt ra nhu cầu phải tiêm thêm liều tăng cường để tăng cường độ hiệu quả.