Nam Định xét nghiệm diện rộng sau khi một học sinh mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 15/5, tỉnh Nam Định ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế định danh là BN BN3887 - nữ sinh lớp 11A3 trường THPT Phạm Văn Nghị (huyện Ý Yên).
Nam Định xét nghiệm diện rộng sau khi một học sinh mắc COVID-19

Đây là con gái của BN 3755, trú tại thôn Trung Cường, xã Yên Cường, huyện Ý Yên (BN 3755 có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện K - cơ sở Tân Triều - Hà Nội). Trường hợp này được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên từ ngày 13/5.

Trường hợp này có lịch trình tiếp xúc phức tạp. Ngày 5/5, sau khi tiếp xúc với mẹ đẻ là bệnh nhân 3755 từ bệnh viện K - cơ sở Tân Triều về, đến ngày 13/5, Ph. Th. Ng. M., hàng ngày vẫn tiếp xúc với các thầy cô giáo, bạn học trong lớp và người dân, đến cửa hàng làm dịch vụ photocopy (gia đình làm dịch vụ này, không nhớ tên những người đã từng đến photocopy).

Trường THPT Phạm Văn Nghị có 1.200 học sinh ở 3 khối lớp 10, 11, 12 và 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên; riêng lớp 11A3 có 37 học sinh. Trong ngày 15/5, toàn bộ thầy cô giáo và học sinh của trường này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cơ quan chức năng địa phương cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trường học này.

Theo kết quả rà soát ban đầu của cơ quan chức năng huyện Ý Yên, có hơn 100 F1 liên quan đến trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã phong tỏa 3 khu dân cư - nơi ở của gia đình các bệnh nhân mắc COVID-19: tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh); xóm 2, xã Giao Hải (huyện Giao Thủy) và thôn Trung Cường, xã Yên Cường (huyện Ý Yên).

Đồng thời, tỉnh này cũng áp dụng giãn cách xã hội đối với thị trấn Cổ Lễ; xã Giao Hải; xã Yên Cường và Yên Thắng do có liên quan đến các ca bệnh trên.

Các huyện đã có bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng như: Trực Ninh, Giao Thủy, Ý Yên triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, nhất là việc truy vết thần tốc, triệt để, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội; quyết tâm khống chế dịch bệnh, không để phát sinh ổ dịch mới.

Để ngăn ngừa các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Nam Định đã tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh cà phê, cơ sở làm đẹp, các quán vỉa hè như: trà chanh, bia hơi... kể từ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống trong nhà thực hiện việc giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích việc bán, mua đồ ăn, uống mang về sử dụng tại nhà.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.