Nam Định xét nghiệm diện rộng sau khi một học sinh mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 15/5, tỉnh Nam Định ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế định danh là BN BN3887 - nữ sinh lớp 11A3 trường THPT Phạm Văn Nghị (huyện Ý Yên).
Nam Định xét nghiệm diện rộng sau khi một học sinh mắc COVID-19

Đây là con gái của BN 3755, trú tại thôn Trung Cường, xã Yên Cường, huyện Ý Yên (BN 3755 có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện K - cơ sở Tân Triều - Hà Nội). Trường hợp này được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên từ ngày 13/5.

Trường hợp này có lịch trình tiếp xúc phức tạp. Ngày 5/5, sau khi tiếp xúc với mẹ đẻ là bệnh nhân 3755 từ bệnh viện K - cơ sở Tân Triều về, đến ngày 13/5, Ph. Th. Ng. M., hàng ngày vẫn tiếp xúc với các thầy cô giáo, bạn học trong lớp và người dân, đến cửa hàng làm dịch vụ photocopy (gia đình làm dịch vụ này, không nhớ tên những người đã từng đến photocopy).

Trường THPT Phạm Văn Nghị có 1.200 học sinh ở 3 khối lớp 10, 11, 12 và 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên; riêng lớp 11A3 có 37 học sinh. Trong ngày 15/5, toàn bộ thầy cô giáo và học sinh của trường này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cơ quan chức năng địa phương cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trường học này.

Theo kết quả rà soát ban đầu của cơ quan chức năng huyện Ý Yên, có hơn 100 F1 liên quan đến trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã phong tỏa 3 khu dân cư - nơi ở của gia đình các bệnh nhân mắc COVID-19: tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh); xóm 2, xã Giao Hải (huyện Giao Thủy) và thôn Trung Cường, xã Yên Cường (huyện Ý Yên).

Đồng thời, tỉnh này cũng áp dụng giãn cách xã hội đối với thị trấn Cổ Lễ; xã Giao Hải; xã Yên Cường và Yên Thắng do có liên quan đến các ca bệnh trên.

Các huyện đã có bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng như: Trực Ninh, Giao Thủy, Ý Yên triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, nhất là việc truy vết thần tốc, triệt để, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội; quyết tâm khống chế dịch bệnh, không để phát sinh ổ dịch mới.

Để ngăn ngừa các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Nam Định đã tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh cà phê, cơ sở làm đẹp, các quán vỉa hè như: trà chanh, bia hơi... kể từ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống trong nhà thực hiện việc giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích việc bán, mua đồ ăn, uống mang về sử dụng tại nhà.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".