Nam Định xét nghiệm diện rộng sau khi một học sinh mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 15/5, tỉnh Nam Định ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế định danh là BN BN3887 - nữ sinh lớp 11A3 trường THPT Phạm Văn Nghị (huyện Ý Yên).
Nam Định xét nghiệm diện rộng sau khi một học sinh mắc COVID-19

Đây là con gái của BN 3755, trú tại thôn Trung Cường, xã Yên Cường, huyện Ý Yên (BN 3755 có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện K - cơ sở Tân Triều - Hà Nội). Trường hợp này được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên từ ngày 13/5.

Trường hợp này có lịch trình tiếp xúc phức tạp. Ngày 5/5, sau khi tiếp xúc với mẹ đẻ là bệnh nhân 3755 từ bệnh viện K - cơ sở Tân Triều về, đến ngày 13/5, Ph. Th. Ng. M., hàng ngày vẫn tiếp xúc với các thầy cô giáo, bạn học trong lớp và người dân, đến cửa hàng làm dịch vụ photocopy (gia đình làm dịch vụ này, không nhớ tên những người đã từng đến photocopy).

Trường THPT Phạm Văn Nghị có 1.200 học sinh ở 3 khối lớp 10, 11, 12 và 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên; riêng lớp 11A3 có 37 học sinh. Trong ngày 15/5, toàn bộ thầy cô giáo và học sinh của trường này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cơ quan chức năng địa phương cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trường học này.

Theo kết quả rà soát ban đầu của cơ quan chức năng huyện Ý Yên, có hơn 100 F1 liên quan đến trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã phong tỏa 3 khu dân cư - nơi ở của gia đình các bệnh nhân mắc COVID-19: tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh); xóm 2, xã Giao Hải (huyện Giao Thủy) và thôn Trung Cường, xã Yên Cường (huyện Ý Yên).

Đồng thời, tỉnh này cũng áp dụng giãn cách xã hội đối với thị trấn Cổ Lễ; xã Giao Hải; xã Yên Cường và Yên Thắng do có liên quan đến các ca bệnh trên.

Các huyện đã có bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng như: Trực Ninh, Giao Thủy, Ý Yên triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, nhất là việc truy vết thần tốc, triệt để, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội; quyết tâm khống chế dịch bệnh, không để phát sinh ổ dịch mới.

Để ngăn ngừa các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Nam Định đã tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh cà phê, cơ sở làm đẹp, các quán vỉa hè như: trà chanh, bia hơi... kể từ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống trong nhà thực hiện việc giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích việc bán, mua đồ ăn, uống mang về sử dụng tại nhà.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.