Năm phụ nữ đạt giải thưởng L'ORÉAL-UNESCO 2018

(Ngày Nay) - Ngày 13/11, tại Paris, Công ty mỹ phẩm  L'Oréal của Pháp và tổ chức UNESCO đã cùng thống nhất lựa chọn 5 nhà khoa học nữ xuất sắc đến từ Argentina, Canada, Trung Quốc, Nam Phi, và Vương quốc Anh, những người sẽ nhận giải thưởngL'Oréal-UNESCO 2018 vào ngày 22/3/2018 (Paris).
Năm phụ nữ đạt giải thưởng L'ORÉAL-UNESCO 2018

Giải L'Oréal-UNESCO cho phụ nữ trong khoa học (tiếng Anh: L'Oréal-UNESCO Awards for Women in Science) là một giải thưởng được thiết lập năm 1998 nhằm mục đích thăng tiến vị trí của phụ nữ trong khoa học bằng việc công nhận những thành tựu xuất sắc của các nữ khoa học gia trong nghiên cứu khoa học.

Đến hiện tại, chỉ có 28% các nhà nghiên cứu là phụ nữ. 9 giải thưởng Nobel Khoa học năm nay đều được trao cho nam giới. Kể cả trong lịch sử trao giải Nobel dành cho lĩnh vực khoa học, chưa đến 3% số giải được trao cho phụ nữ. Dù vậy, rất nhiều phụ nữ đã và đang có những đóng góp to lớn cho khoa học. Gần 20 năm qua, L'Oréal cùng với UNESCO đã tổ chức lựa chọn và trao giải 5 nhà nghiên cứu nữ hàng đầu mỗi năm và đã cam kết thúc đẩy sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trong lĩnh vực khoa học.

Năm nữ khoa học gia đạt giải L'Oréal-UNESCO 2018 do một ban giám khảo độc lập gồm mười thành viên cao cấp của cộng đồng khoa học quốc tế, do giáo sư Elizabeth H. Blackburn, người được trao giải năm 2008 Giải L'Oréal-UNESCO dành cho Phụ nữ trong Khoa học và giải thưởng Nobel về Sinh lý học và Y khoa năm 2009 chọn ra từ hàng ngàn nữ khoa học gia.

Mỗi cá nhân đoạt giải sẽ nhận được 100.000 Euro tiền thưởng vì sự đóng góp xuất sắc của mình đối với những tiến bộ khoa học. Những người đạt giải bao gồm:

Giáo sư Heather Zar, Nam Phi

Giáo sư tại Bệnh viện Nhi đồng Hoa Kỳ, Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC), Đại học Cape Town, Nam Phi.

Giáo sư Meemann Chang, Trung Quốc

Giáo sư tại Viện Khoa cổ sinh vật học và Động vật Cổ sinh dưỡng, thành viên của Học viện Khoa học Trung Quốc, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Giáo sư Caroline Dean, Vương quốc Anh

Giáo sư  tại Trung tâm John Innes, Khu nghiên cứu Norwich.

Giáo sư Amy T. Austin, Argentina

Giáo sư tại Viện nghiên cứu Sinh lý học và Sinh thái Nông nghiệp (IFEVA - CONICET), Trường Nông nghiệp, Đại học Buenos Aires.

Giáo sư Janet Rossant, Canada

Nhà khoa học hiện công tác tại Bệnh viện dành cho Trẻ ốm tại Toronto, Giáo sư Đại học, Đại học Toronto, Chủ tịch Quỹ Gairdner (Canada).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 26/12/2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.