Nam sinh Thái Bình giành giải Quán quân Đường lên đỉnh Olympia với 205 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nam sinh Đặng Lê Nguyên Vũ, trường Trung học phổ thông Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình đã giành chức vô địch Olympia với 205 điểm; được trao vòng nguyệt quế, cúp kỷ niệm cùng phần thưởng trị giá 40.000 USD.
Nam sinh Thái Bình giành giải Quán quân Đường lên đỉnh Olympia với 205 điểm

Trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã diễn ra sáng 2/10 tại Trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam và 4 điểm cầu tại Thái Bình (Khu lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn); Hải Phòng (Nhà hát lớn Hải Phòng); Sơn La (Quảng trường Tây Bắc) và Hà Nội (Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Đặc biệt, cả 4 địa điểm danh tiếng này đều là lần đầu tiên Olympia đưa được cầu truyền hình trực tiếp về trong lịch sử hơn 20 năm phát sóng chương trình.

Bốn thí sinh tranh tài trong trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 gồm: Đặng Lê Nguyên Vũ, Trường Trung học phổ thông Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình; Vũ Bùi Đình Tùng, Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng; Bùi Anh Đức, Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La và Vũ Nguyên Sơn, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hà Nội.

Kết quả cuối cùng, học sinh Đặng Lê Nguyên Vũ, Trường Trung học phổ thông Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình đã giành chức vô địch Olympia với 205 điểm; được trao vòng nguyệt quế, cúp kỷ niệm cùng phần thưởng trị giá 40.000 USD.

Thí sinh Vũ Nguyên Sơn, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hà Nội về Nhì với phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Hai thí sinh Vũ Bùi Đình Tùng, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng và Bùi Anh Đức, Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La nhận phần thưởng 50 triệu đồng.

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 chính thức bắt đầu với phần thi đầu tiên Khởi động. Ở phần thi này, Đặng Lê Nguyên Vũ tạm thời dẫn đầu với số điểm 75; đứng thứ 2 là Vũ Nguyên Sơn với 50 điểm; Bùi Anh Đức ở vị trí thứ 3 40 điểm; còn Vũ Bùi Đình Tùng theo sát với 30 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, thử thách của chương trình đưa ra với 16 chữ cái. Ngay cầu hỏi đầu tiên khi đáp án chưa được lật mở, Vũ Bùi Đình Tùng đã bấm chuông giành quyền trả lời từ khóa chương trình. Tuy nhiên, câu trả lời "Phát triển bền vững" lại không phải là đáp án của chương trình. Thí sinh này mất quyền tiếp tục phần thi.

Với phần trả lời "Tiêu lệnh chữa cháy", Vũ Nguyên Sơn là thí sinh duy nhất có đáp án đúng. Tổng kết phần thi, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn dẫn đầu với 105 điểm, Vũ Nguyên Sơn được 70 điểm, Bùi Anh Đức 50 điểm và Vũ Bùi Đình Tùng 30 điểm.

Điểm số của các thí sinh bị thay đổi chóng mặt khi vào vòng Tăng tốc. Đặng Lê Nguyên Vũ với biệt danh "ông vua tăng tốc" vẫn giữ được phong độ khi trả lời đúng nhiều câu hỏi, giành được số điểm cao nhất 175 điểm. Tiếp đó là Vũ Nguyên Sơn với 140 điểm. Bùi Anh Đức có 130 điểm, Vũ Bùi Đình Tùng ở vị trí cuối 90 điểm.

Ở phần thi cuối cùng Về đích, Đặng Lê Nguyên Vũ dù đang có lợi thế dẫn đầu nhưng vì muốn "về đích một cách ấn tượng" nên nam sinh này vẫn lựa chọn gói 3 câu 20 điểm và chọn ngôi sao hy vọng ở câu hỏi thứ hai. Tuy nhiêu, sau câu 1 trả lời đúng, thí sinh này không may mắn với 2 câu hỏi tiếp theo. Kết thúc phần thi, Đặng Lê Nguyên Vũ giữ nguyên điểm số với 175 điểm.

Thí sinh thứ 2 Vũ Nguyên Sơn có 130 điểm khi bước vào phần thi, đã quyết định chọn gói câu hỏi 20,30 và 20. Sau hai câu hỏi đầu không có đáp án đúng, đến với câu hỏi cuối thí sinh này quyết định chọn ngôi sao hy vọng và giành được 170 điểm chỉ đứng sau người đứng đầu 5 điểm.

Bùi Anh Đức có sự lựa chọn gói câu hỏi 20 và 2 câu 30 điểm . Sau hai câu trả lời chưa đúng, đến với câu hỏi cuối Anh Đức quyết định chọn ngôi sao hy vọng. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi khó, thí sinh này không có câu trả lời và bị trừ điểm, dừng chân với 75 điểm.

Vũ Nguyên Sơn - người đang có số điểm 170, đứng thứ 2 quyết định bấm chuông trả lời nhưng đây không phải là câu trả lời đúng và cũng bị trừ điểm chỉ còn 155 điểm.

Vũ Bùi Đình Tùng là thí sinh cuối cùng, lựa chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm. Dù gặp phải một câu hỏi lịch sử khó nhưng em đã có câu trả lời chính xác. Đến với câu hỏi thứ 2 về tiếng Anh, thí sinh này không có phần trả lời đúng, Vũ Nguyên Sơn quyết định bấm chuông. Đây là một thời khắc vô cùng lịch sử, bởi nam sinh này đã có đáp án đúng, thay đổi điểm số từ 155 lên 185 điểm.

Đến với câu hỏi cuối, Vũ Bùi Đình Tùng quyết định chọn ngôi sao hy vọng nhưng tiếp tục không có câu trả lời đúng. Lúc này, Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định bấm chuông và em đã trả lời đúng, xuất sắc giành vị trí Quán quân với 205 điểm.

Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.