Namibia tạm dừng nhập khẩu gia cầm từ Đức và Hà Lan vì lo ngại bùng phát dịch cúm

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/11, Namibia thông báo tạm dừng mọi hoạt động nhập khẩu và vận chuyển gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc từ Đức và Hà Lan sau khi bùng phát dịch cúm gia cầm.
Namibia tạm dừng nhập khẩu gia cầm từ Đức và Hà Lan vì lo ngại bùng phát dịch cúm

Tổng Cục thú y Namibia nêu rõ nước này bắt đầu tạm dừng nhập khẩu và vận chuyển các loại gia cầm sống, chim, sản phẩm từ gia cầm chưa được chế biến hoặc nguyên liệu thô, đà điểu và sản phẩm thô từ đà điểu từ Đức và Hà Lan. Chỉ những hàng hóa ký gửi được đóng gói trước ngày 1/10 mới được tiếp nhận. Trong khi những hàng hóa đề ngày đóng gói sau 1/10 sẽ bị từ chối và gửi lại nơi xuất phát hoặc tiêu hủy, trong đó, đơn vị nhập khẩu chịu chi phí. Còn lại, những sản phẩm từ gia cầm đã được chế biến để dùng cho mục đích thương mại nhập khẩu từ Đức và Hà Lan sẽ vẫn được tiếp nhận nhưng phải được cơ quan thú y kiểm duyệt.

Bệnh cúm gia cầm - còn gọi là cúm A/H5N1 - do virus cúm A/H5N1 gây ra, là bệnh rất dễ lây lan, dễ tái phát, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên có thể gây chết người và chết gia cầm hàng loạt. Hồi tháng 11/2020, dịch cúm gia cầm đã bùng phát và lây lan nhanh tại Liên minh châu Âu (EU), khiến ngành chăn nuôi gia cầm của khu vực rơi vào cảnh khó khăn với hàng triệu gia cầm bị tiêu hủy, gây thiệt hại kinh tế lớn.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.