Nâng cao kỹ năng tác chiến xử lý khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển

Việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng hải và phòng chống khủng bố có ý nghĩa quan trọng để các cảng biển của Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với tàu thuyền trong nước, quốc tế.
Diễn tập phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Diễn tập phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 2/8, tại Cảng Chu Lai-Trường Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn tập xử lý sự cố an ninh hàng hải và tập huấn công tác phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh hàng hải năm 2019.

Nội dung diễn tập có hai phần gồm diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh để xử lý các tình huống như thương thuyết giải cứu con tin, rà phá bom mìn, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và truy bắt đối tượng khủng bố trên biển.

Kịch bản giả định của buổi diễn tập là có một nhóm đối tượng khủng bố sử dụng canô cao tốc tiếp cận cầu Cảng Chu Lai-Trường Hải. Khi bị lực lượng an ninh cảng biển phát hiện, các đối tượng đã bất ngờ tấn công, dùng vũ khí chống trả quyết liệt làm nhiều người bị thương. Ngay lập tức, lực lượng Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Kỳ Hà đang túc trực tại cảng đã bao vây, phong tỏa, cô lập các đối tượng khủng bố.

Các đối tượng khủng bố đã khống chế, bắt giữ các con tin, cắt cử người kiểm soát cầu cảng, cài đặt bom mìn tại nhiều vị trí trên cảng và đòi hỏi nhiều yêu sách nhằm chạy thoát ra hải phận quốc tế. Nếu phía ta không đáp ứng các yêu sách, nhóm khủng bố sẽ kích hoạt thiết bị nổ đã cài đặt ở trên cảng và tàu cá ngư dân, sử dụng thiết bị bay không người lái tấn công liều chết, giết hại con tin.

Nâng cao kỹ năng tác chiến xử lý khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển ảnh 1
Nâng cao kỹ năng tác chiến xử lý khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển ảnh 2

Diễn tập phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Nâng cao kỹ năng tác chiến xử lý khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển ảnh 3

Tình huống nhóm khủng bố bị lực lượng an ninh khống chế, tiêu diệt tại cảng. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Sau 2 giờ triển khai theo kế hoạch, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu đề ra. Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Hoàng cho biết thông qua buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng phối hợp, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo; bảo đảm thông tin, liên lạc, hậu cần; phương án và kỹ năng tác chiến xử lý tình huống khủng bố, thực hành sử dụng trang thiết bị chuyên dụng phục vụ công tác phòng chống khủng bố trong lĩnh vực hàng hải.

Diễn tập cũng nhằm phòng tránh việc bị động khi tình huống thực tế xảy ra và làm mẫu cho các cảng biển khác trong cả nước học hỏi, rút kinh nghiệm triển khai thời gian tới.

Việt Nam hiện có 45 cảng biển, với hơn 260 bến cảng, hàng năm tiếp nhận trên 100.000 lượt tàu biển trong và ngoài nước, lượng hàng hóa thông quan khoảng 560 triệu tấn. Vì vậy, việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng hải và phòng chống khủng bố có ý nghĩa quan trọng để các cảng biển của Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với tàu thuyền trong nước, quốc tế./.

Theo Vietnamplus
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.