Nâng cao kỹ năng tác chiến xử lý khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển

Việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng hải và phòng chống khủng bố có ý nghĩa quan trọng để các cảng biển của Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với tàu thuyền trong nước, quốc tế.
Diễn tập phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Diễn tập phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 2/8, tại Cảng Chu Lai-Trường Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn tập xử lý sự cố an ninh hàng hải và tập huấn công tác phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh hàng hải năm 2019.

Nội dung diễn tập có hai phần gồm diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh để xử lý các tình huống như thương thuyết giải cứu con tin, rà phá bom mìn, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và truy bắt đối tượng khủng bố trên biển.

Kịch bản giả định của buổi diễn tập là có một nhóm đối tượng khủng bố sử dụng canô cao tốc tiếp cận cầu Cảng Chu Lai-Trường Hải. Khi bị lực lượng an ninh cảng biển phát hiện, các đối tượng đã bất ngờ tấn công, dùng vũ khí chống trả quyết liệt làm nhiều người bị thương. Ngay lập tức, lực lượng Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Kỳ Hà đang túc trực tại cảng đã bao vây, phong tỏa, cô lập các đối tượng khủng bố.

Các đối tượng khủng bố đã khống chế, bắt giữ các con tin, cắt cử người kiểm soát cầu cảng, cài đặt bom mìn tại nhiều vị trí trên cảng và đòi hỏi nhiều yêu sách nhằm chạy thoát ra hải phận quốc tế. Nếu phía ta không đáp ứng các yêu sách, nhóm khủng bố sẽ kích hoạt thiết bị nổ đã cài đặt ở trên cảng và tàu cá ngư dân, sử dụng thiết bị bay không người lái tấn công liều chết, giết hại con tin.

Nâng cao kỹ năng tác chiến xử lý khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển ảnh 1
Nâng cao kỹ năng tác chiến xử lý khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển ảnh 2

Diễn tập phòng chống khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Nâng cao kỹ năng tác chiến xử lý khủng bố, bảo đảm an ninh cảng biển ảnh 3

Tình huống nhóm khủng bố bị lực lượng an ninh khống chế, tiêu diệt tại cảng. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Sau 2 giờ triển khai theo kế hoạch, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu đề ra. Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Hoàng cho biết thông qua buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng phối hợp, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo; bảo đảm thông tin, liên lạc, hậu cần; phương án và kỹ năng tác chiến xử lý tình huống khủng bố, thực hành sử dụng trang thiết bị chuyên dụng phục vụ công tác phòng chống khủng bố trong lĩnh vực hàng hải.

Diễn tập cũng nhằm phòng tránh việc bị động khi tình huống thực tế xảy ra và làm mẫu cho các cảng biển khác trong cả nước học hỏi, rút kinh nghiệm triển khai thời gian tới.

Việt Nam hiện có 45 cảng biển, với hơn 260 bến cảng, hàng năm tiếp nhận trên 100.000 lượt tàu biển trong và ngoài nước, lượng hàng hóa thông quan khoảng 560 triệu tấn. Vì vậy, việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng hải và phòng chống khủng bố có ý nghĩa quan trọng để các cảng biển của Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với tàu thuyền trong nước, quốc tế./.

Theo Vietnamplus
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn xuống các tỉnh miền núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
(Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)
Cảnh giác trúng gió liệt nửa mặt do lạnh
(Ngày Nay) -  Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt nửa mặt; chủ yếu xảy ra vào mùa đông, xuân; không phân biệt tuổi tác, giới tính. Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.