Năng lượng sạch sưởi ấm những ngôi làng hẻo lánh của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu đến thăm những ngôi nhà ở làng Hàn Thiên Lĩnh, thuộc Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc, bạn chắc chắn sẽ thấy ngạc nhiên với hệ thống sưởi ấm ưu việt, được treo trên tường của những ngôi nhà miền núi nơi đây.
Năng lượng sạch sưởi ấm những ngôi làng hẻo lánh của Trung Quốc

Hoạt động dựa trên cả năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời, các thiết bị này giúp giữ ấm cho những ngôi nhà ở mức trung bình trên 22 độ C, ngay cả khí nhiệt độ bên ngoài giảm xuống chỉ còn -18 độ C.

Hệ thống sưởi ấm này do Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) phát triển trong những nỗ lực tìm cách tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và địa nhiệt phong phú để mang lại nhiều năng lượng xanh hơn cho các ngôi làng ở các khu vực xa xôi hẻo lánh.

Để lắp đặt hệ thống, các kỹ sư đã khoan những đường ống sâu 150 m tại sân làng và lắp đặt các tấm quang điện trên mái nhà của các hộ dân. Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ của CNNC dành cho các khu vực kém phát triển hơn. Các hệ thống này được cung cấp miễn phí cho người dân. Vào mùa Hè, chúng cũng có thể hoạt động như máy làm mát.

Ông Vương Nghĩa Vệ - một quan chức của CNNC tại huyện Đồng Tâm, nơi chịu trách nhiệm quản lý làng Hàn Thiên Lĩnh - cho biết: "Chúng tôi đã phát triển các hệ thống chạy bằng năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời sau khi tìm hiểu về những thiếu sót trong biện pháp sưởi ấm truyền thống tại các ngôi nhà ở vùng nông thôn".

Theo ông Vương Nghĩa Vệ, người dân thường sử dụng than và phân cừu để sưởi ấm vào mùa Đông. Điều này rất tốn kém, không hiệu quả và có thể gây nguy cơ cho sức khỏe người dùng. Hiện hơn 30 hộ dân ở làng Hàn Thiên Lĩnh đã được hưởng lợi từ các hệ thống mới - ít tốn kém hơn nhiều so với các biện pháp sưởi ấm truyền thống.

Anh Dương Nguyệt Anh - một người dân làng Hàn Thiên Lĩnh - cho biết hệ thống năng lượng sạch đã giúp gia đình anh tiết kiệm khoảng 1.400 Nhân dân tệ (tương đương 206 USD) chi phí sưởi ấm trong mùa Đông. Anh chia sẻ: "Không khí ấm áp thổi vào phòng chỉ với một phím bấm nhẹ nhàng trên điều khiển từ xa. Căn phòng ấm hơn nhiều so với trước đây khi được sưởi ấm bằng than".

Với sự thành công của chương trình sưởi ấm thí điểm đang được triển khai ở làng Hàn Thiên Lĩnh, CNNC đang có kế hoạch mở rộng dự án này đến nhiều ngôi làng hơn. Ông Vương Nghĩa Vệ cho biết: "Chúng tôi tin rằng hệ thống sưởi ấm có thể cung cấp một giải pháp kỹ thuật khả thi để sưởi ấm 'xanh' ở các vùng nông thôn ở phía Bắc Trung Quốc, nơi cũng có các nguồn địa nhiệt và khí hậu tương tự".

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.