Nắng nóng 50 độ C, Ấn Độ cảnh báo đỏ

Nắng nóng gay gắt ở nhiều khu vực của Ấn Độ khiến nhà chức trách phải phát cảnh báo đỏ - mức cao nhất. Đã có người chết do sốc nhiệt.
Nắng nóng sẽ còn tiếp diễn ở nhiều nơi của Ấn Độ trong những ngày tới - (Ảnh: PTI).
Nắng nóng sẽ còn tiếp diễn ở nhiều nơi của Ấn Độ trong những ngày tới - (Ảnh: PTI).

Tại bang Rajasthan, ngày 1-6 nhiệt độ cao nhất nhiều nơi trên 47 độ C. Riêng tại thành phố Churu, nhiệt độ đo được 50,6 độ C, theo Cơ quan khí tượng Ấn Độ (IMD).

Tại thủ đô New Delhi, nhà chức trách đã phát cảnh báo đỏ khi nhiệt độ vượt mốc 46 độ C. Người dân cũng được khuyến cáo không nên ra ngoài vào những giờ nóng nhất trong ngày.

Ngay cả ở bang Himachal Pradesh nhiều đồi núi, nhiệt độ cũng lên tới 44,9 độ C.

Nhiều thành phố lớn, trong đó có Chennai, đã bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu nước khi các sông hồ bắt đầu khô cạn.

Ở bang miền tây Maharashtra, nông dân phải vật lộn để tìm nước cho gia súc và mùa màng.

"Chúng tôi phải mua nước do xe bồn chở tới từ các ngôi làng gần đó vì nước sông, hồ và hồ chứa đã cạn kiệt" - Rajesh Chandrakant, một người dân ở Beed, bang Maharashtra, cho biết.

Còn nông dân Raghunath Tonde kể với AFP rằng khu vực họ sống đã bị thiếu nước 5 năm qua. Nhiều ngày liền họ không có nước dùng phải trông chờ vào xe bồn chở nước. "Chúng tôi lo sợ cho cuộc sống và sinh kế của mình", ông nói thêm.

Tờ Hindustan Times đưa tin nhiều cư dân Beed đã không thể giặt giũ quần áo do thiếu nước.

IMD cho biết nắng nóng gay gắt có thể kéo dài 1 tuần ở các bang Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh, Punjab, Haryana và Uttar Pradesh.

Một số trường hợp tử vong do sốc nhiệt đã được ghi nhận. Tại bang Gujarat, các quan chức lâm nghiệp cho biết họ tìm thấy hàng chục con rùa chết trong cái ao cạn nước ở quận Kutch.

Theo kênh truyền hình News Nation, lịch học trở lại của học sinh cũng được dời từ 3-6 sang 10-6 do ảnh hưởng của nắng nóng.

Theo khoahoc.tv
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.