Nắng nóng cực đoan khiến nhiệt độ biển Địa Trung Hải tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học mới đây cảnh báo tình trạng nắng nóng ở châu Âu trong tháng 7 đã làm cho nhiệt độ biển Địa Trung Hải tăng cao, có nguy cơ tàn phá các hệ sinh thái biển và giết chết nhiều loài sinh vật trong vài tuần tới.
Nắng nóng cực đoan khiến nhiệt độ biển Địa Trung Hải tăng cao

Nắng nóng khắc nghiệt ở châu Âu những tuần qua đã gây ra các vụ cháy rừng và khiến hàng nghìn người thiệt mạng, song ảnh hưởng của nó không chỉ ở phạm vi đất liền. Đợt nắng nóng cùng với sự dịch chuyển của các dòng hải lưu, kết hợp với sự ổn định của bề mặt biển đã khiến nhiệt độ vùng biển ven bờ Địa Trung Hải tăng thêm vài độ C so với nhiệt độ trung bình cùng thời điểm hàng năm là 24-26 độ C.

Ngày 29/7, Cơ quan thời tiết AMET của Tây Ban Nha cho biết nhiệt độ nước biển trong khu vực giữa quần đảo Balearic của nước này với bờ biển của Italy đã tăng thêm khoảng 5 độ C so với thời điểm này năm ngoái. Cơ quan trên cũng cảnh báo nhiệt độ nước biển quanh bờ biển Tây Ban Nha sẽ tăng thêm từ 3-4 độ C cho đến ít nhất giữa tháng 8 tới.

Trong một thông báo, Cơ quan quản lý cảng của Tây Ban Nha ghi nhận nước biển ở Cabo de Gata – mũi đất nằm ở phía Nam bán đảo Iberia – đã tăng lên gần tới 28 độ C vào ngày 25/7, mức nhiệt cao kỷ lục trong 10 năm qua.

Nắng nóng ngoài biển, hình thái thời tiết ít được giới nghiên cứu quan tâm hơn so với nắng nóng trên đất liền, đang diễn ra ngày càng thường xuyên do biến đổi khí hậu, làm gia tăng áp lực lên hệ sinh thái trên biển vốn đang phải hứng chịu tình trạng đánh bắt quá mức và ô nhiễm do rác thải nhựa.

Theo nhà khoa học đại dương Jean-Pierre Gattuso, nhiệt độ nước biển gần thành phố duyên hải Nice của Pháp trong ngày 25/7 được ghi nhận ở mức 29,2 độ C, cao hơn khoảng 3,5 độ C so với cùng thời điểm năm ngoái và là mức cao kỷ lục kể từ năm 1994.

Trong nghiên cứu mới đây do Viện Khoa học hải dương của Tây Ban Nha công bố, các đợt nắng nóng trên biển đã gây ảnh hưởng đến biển Địa Trung Hải trong giai đoạn từ năm 2015-2019, dẫn đến cái chết hàng loạt của các loài sinh vật biển.

Nhà khoa học Jean-Pierre Gattuso nhận định đợt nắng nóng năm nay còn tồi tệ hơn do kéo dài và với cường độ lớn. Ông dự báo tình trạng chết hàng loạt các sinh vật biển có thể sẽ xảy ra vào cuối tháng 8 tới.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.