Nắng nóng gay gắt quay trở lại miền Bắc vào những ngày cuối tuần

(Ngày Nay) - Bắc Bộ và Trung Bộ quay lại với thời tiết nắng nóng được dự báo kéo dài nhiều ngày. Trong 2 ngày tới, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.
Nắng nóng tại miền Bắc sẽ gia tăng và kéo dài nhiều ngày trong nửa cuối tháng 6. - Ảnh: Zing.vn
Nắng nóng tại miền Bắc sẽ gia tăng và kéo dài nhiều ngày trong nửa cuối tháng 6. - Ảnh: Zing.vn

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vừa trải qua một ngày nắng nóng. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/6, nhiều khu vực có nhiệt độ cao nhất 34-35 độ C.

Hôm nay (18/6), khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục nắng nóng hoặc nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Cường độ nắng nóng này sẽ duy trì đến hết ngày 19/6.

Từ ngày 20/6, nắng nóng tiếp tục gia tăng trên toàn Bắc Bộ và Trung Bộ. Các khu vực trên có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Theo trang dự báo thời tiết của Mỹ Accuweather.com, nắng nóng gay gắt nhất trong đợt này sẽ xảy ra vào ngày 22-23/6 khi nền nhiệt cao nhất tại Hà Nội chạm ngưỡng 39-40 độ C. Kể từ đầu mùa hè, đây là lần đầu tiên trang này đưa ra dự báo về mức nhiệt 40 độ C ở khu vực Hà Nội.

Trong khi đó, bản đồ dự báo thời tiết 10 ngày của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ hứng chịu nắng nóng cao điểm 36-38 độ C trong 3 ngày liên tiếp vào đầu tuần sau.

Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, dự báo trong vòng một tháng tới, nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1,5 độ. Trong đó, tại khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có thể cao hơn từ 1,0 - 2 độ. Có từ 2-3 đợt nắng nóng xuất hiện khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ thời kỳ này.

Cơ quan khí tượng cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

TIN LIÊN QUAN
Sân khấu Mới đã hoàn thành phúc khảo vở diễn "Nội gián nạn dối" sẵn sàng cho suất diễn ra mắt điểm diễn mới tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vào tối 7/8.
Sân khấu Mới của Hoài Linh “dời nhà”
(Ngày Nay) -Sân khấu Mới sẽ ra mắt vở kịch mới "Nội gián nạn dối" (đạo diễn: Minh Nhật) vào tối 7/8 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (136 Trần Hưng Đạo, phường Bến Thành, TPHCM). Suất diễn kỷ niệm 1 năm hoạt động đồng thời đánh dấu việc Sân khấu Mới “dời nhà” đến điểm diễn mới.
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
(Ngày Nay) -Tại Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 diễn ra sáng 6/8, bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết, tới đây, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh duy nhất trên hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.