​Nắng nóng gia tăng tại Bắc Bộ và Trung Bộ trong nửa cuối tháng Năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo dự báo, nửa cuối tháng Năm này, số ngày nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ so với cùng kỳ năm 2022 và so với trung bình nhiều cùng thời kỳ.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 15/5, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết nửa cuối tháng Năm này, nền nhiệt có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Số ngày nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ so với cùng kỳ năm 2022 và so với trung bình nhiều cùng thời kỳ.

Phía Nam, gió mùa Tây Nam có xu hướng bắt đầu hoạt động từ khoảng giữa tháng Năm, mưa có xu hướng gia tăng trên khu vực, nắng nóng suy giảm dần tại khu vực Nam Bộ.

Cụ thể, ngày 16/5, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào, dông vài nơi, có nơi có nắng nóng, từ ngày 17-23/5, khả năng có nắng nóng diện rộng.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, từ ngày 17-18 và 21-23/5, khả năng có nắng nóng diện rộng. Từ ngày 19-20/5, trời có mưa rào, dông rải rác.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào, dông vài nơi; vùng núi phía Tây có nắng nóng cục bộ. Từ khoảng ngày 17-23/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 17/5, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông; từ ngày 18-23/5, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt ở người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.