Nepal: Người dân và chính phủ mất đoàn kết trong hoạn nạn

Nguồn lương thực cứu trợ sắp cạn kiệt, dịch vụ xe đưa dân về nhà chậm chạp… đã khiến người dân Nepal tức giận, biểu tình, gây bạo động tại thủ đô Kathmandu, Nepal.
Nepal: Người dân và chính phủ mất đoàn kết trong hoạn nạn

Tin tức mới nhất cho hay, xung đột đã xảy ra giữa người dân và lực lượng cảnh sát chống bạo động Nepal khi những người sống sót sau thảm họa động đất kinh hoàng vừa qua tại thủ đô Kathmandu trở nên giận dữ do không thể trở về với gia đình trong khi các kho dự trữ cũng đang dần cạn kiệt.

Hơn 200 người dân Nepal tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Kathmandu yêu cầu chính phủ tăng số xe phương tiện đưa người dân ra khỏi thủ đô, cũng như cải thiện hoạt động phân phát hàng viện trợ.

Nepal: Người dân và chính phủ mất đoàn kết trong hoạn nạn - anh 1

Cảnh sát Nepal và người dân xảy ra đụng độ ngày 29/4

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát chống bạo động và những người dân. Chính phủ cho biết vẫn chưa tiếp cận được một số khu vực, đặc biệt là những khu vực vùng núi mặc dù hàng cứu trợ quốc tế đang đổ về Nepal từ khắp nơi trên thế giới. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ tăng số xe khách cũng như tăng cường việc phân phối hàng viện trợ.

Các quan chức Nepal cũng thừa nhận, các hoạt động cứu hộ, cứu trợ còn chậm và cam kết sẽ thúc đẩy hoạt động này hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Truyền thống Nepal Minendra Rijal thừa nhận, thảm họa này có qui mô không lường trước được. Việc kiểm soát hoạt động cứu hộ và cứu trợ vẫn chưa hiệu quả. Chính phủ đang giám sát và cải thiện hoạt động này.

Ông Rijal nói: "Bộ trưởng Bộ Cung cấp và Thương mại công nghiệp sẽ đứng đầu một ủy ban lên kế hoạch chính cho việc quản lí các hàng cứu trợ từ các nước đưa tới Nepal. Dựa trên các kế hoạch đó chúng tôi sẽ thực hiện và phân phát hàng viện trợ mà chúng tôi đã nhận được gần đây".

Cho tới nay, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc và Israel đã điều trực thăng chở hàng viện trợ tới các vùng núi hẻo lánh bị ảnh hưởng sau trận động đất kinh hoàng vừa qua. Trong khi đó, Bỉ, Philipespin cũng đều cử phái đoàn nhân viên cứu trợ tới Nepal nhằm hỗ trợ y tế và công tác tìm kiếm những người mất tích trong vụ động đất.

Trang Ly (Tổng hợp)

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.