Neymar có thể đối mặt với án phạt 5 năm tù giam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Neymar - siêu sao bóng đá người Brazil, sẽ phải hầu tòa vào tuần tới vì tội gian lận và tham nhũng trong thương vụ chuyển nhượng từ Santos đến Barcelona vào năm 2013.
Neymar có thể đối mặt với án phạt 5 năm tù giam

Cùng với Neymar, các bị cáo phải có mặt trong phiên tòa bao gồm cha mẹ anh, hai cựu chủ tịch câu lạc bộ Barcelona Josep Maria Bartomeu và Sandro Rosell, cùng cựu chủ tịch câu lạc bộ Santos Odilio Rodrigues. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra vào đầu tuần sau tại thành phố Barcelona.

Vụ việc bắt nguồn từ khiếu nại của DIS, công ty sở hữu 40% quyền đối với Neymar khi anh còn ở Santos. DIS lập luận rằng họ đã bị cắt một khoản phí hợp pháp do thương vụ chuyển nhượng năm 2013 đã bị "ghìm giá".

Phía Neymar đã bác bỏ cáo buộc của DIS, nhưng đã thua kiện tại Tòa án cấp cao của Tây Ban Nha năm 2017, nơi mở đường cho phiên tòa xét xử sắp tới.

Luật sư Baker McKenzie, người đại diện Neymar và gia đình cầu thủ trong phiên tòa, cho rằng tòa án Tây Ban Nha "thiếu thẩm quyền truy tố gia đình Neymar" vì vụ chuyển nhượng liên quan đến công dân Brazil ở Brazil.

Các công tố viên Tây Ban Nha đề xuất án phạt 2 năm tù cho Neymar và nộp phạt 10 triệu euro (9,78 triệu USD) cộng với 5 năm tù cho Sandro Rosell và 8,4 triệu euro phạt cho câu lạc bộ Barcelona.

DIS cũng đang yêu cầu các án tù đối với cả Rosell và Bartomeu, đồng thời yêu cầu tổng cộng 149 triệu euro tiền phạt cho các bị cáo.

DIS mua lại 40% quyền của Neymar khi cầu thủ này mới 17 tuổi để đổi lấy 2 triệu euro. Họ cáo buộc rằng Santos đã bán tiền đạo này cho Barcelona với số tiền thấp hơn giá trị thực tế của siêu sao người Brazil.

Barca cho biết vào số tiền chuyển nhượng Neymar là 57,1 triệu euro, trong đó 40 triệu được trả cho gia đình Neymar.

DIS nhận được 40% cổ phần trong khoản tiền 17,1 triệu euro còn lại được trả cho câu lạc bộ Santos.

"Bản quyền của Neymar đã không được bán cho người trả giá cao nhất. Có những câu lạc bộ đã đề nghị tới 60 triệu euro", luật sư Paulo Nasser của DIS tuyên bố với báo giới.

Các luật sư của Neymar cho rằng các quy tắc cạnh tranh liên quan đến sản phẩm, dịch vụ và không áp dụng cho thị trường chuyển nhượng bóng đá.

“Các quy tắc của cạnh tranh tự do không hoạt động vì việc chuyển nhượng từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác phụ thuộc vào ý muốn tự do của cầu thủ", luật sự Baker McKenzie cho biết. "Cầu thủ không phải là một dịch vụ hay một món hàng. Anh ấy là một người có ý chí tự do".

Được biết, câu lạc bộ Santos đã cấp cho Neymar một văn bản ủy quyền đàm phán với các câu lạc bộ khác vào năm 2011.

Tòa án ở Barcelona cho biết Neymar sẽ phải trực tiếp ra mặt vào thứ Hai trong phiên xét xử đầu tiên, toàn bộ phiên điều trần dự kiến diễn ra trong vòng 2 tuần.

Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.