Nga bị UAV tấn công dữ dội nhất kể từ đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nga đã bị máy bay không người lái (UAV) tấn công dữ dội nhất trên lãnh thổ của mình kể từ khi phát động cuộc chiến với Ukraine.
Một đám cháy lớn bốc lên ở Pskov ngày 30/8. Ảnh: AP
Một đám cháy lớn bốc lên ở Pskov ngày 30/8. Ảnh: AP

Theo kênh CNN, 6 khu vực của Nga, trong đó có cả thủ đô Moskva, đã bị tấn công vào sáng sớm 30/8.

Các quan chức Nga chưa báo cáo thương vong nào và tuyên bố đã ngăn chặn gần như toàn bộ các cuộc tấn công.

Hãng thông tấn nhà nước TASS trích dẫn nguồn tin từ Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cho biết, sau các cuộc tấn công, tất cả bốn sân bay ở Moskva đều tạm thời đình chỉ hoạt động bay. Ít nhất 11 chuyến bay chở khách đã bị chuyển hướng đến các sân bay thay thế, gây ra tình trạng gián đoạn. Các thông báo cập nhật sau đó cho biết các sân bay đã hoạt động trở lại bình thường.

Thống đốc Bryansk, ông Aleksandr Bogomaz, thông báo lực lượng phòng không đã ngăn chặn cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào một tháp truyền hình vào sáng sớm 30/8. Đám cháy đã được dập tắt và các cơ quan khẩn cấp đang làm việc tại địa điểm xảy ra vụ tấn công.

Làn sóng tấn công diễn ra vài giờ sau khi Thống đốc Bryansk nói rằng quân đội Ukraine đã bắn vào làng Klimovo bằng nhiều hệ thống tên lửa phóng và khiến một số người thiệt mạng.

Một sân bay ở thành phố Pskov phía Tây nước Nga, được sử dụng cho cả máy bay dân sự và quân sự, cũng bị máy bay không người lái tấn công vào cuối ngày 29/8.

TASS đưa tin 4 máy bay Il-76 đã bị hư hỏng do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này. Một đám cháy đã bùng phát khiến hai máy bay chìm trong lửa. Các chuyến bay qua Pskov và khu vực đã bị hạn chế.

Trong những tuần gần đây, Ukraine ngày càng tấn công nhiều mục tiêu chiến lược bên trong Nga bằng đường không.

Ngày 30/8, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Tổng thống Vladimir Putin đã nhanh chóng nhận được mọi thông tin liên quan cuộc tấn công quy mô lớn bằng UAV nhằm vào sân bay ở tỉnh Pskov và các địa phương khác.

Ông Peskov nêu rõ, các chuyên gia quân sự Nga đang điều tra đường bay của UAV tấn công sân bay ở Pskov để thực hiện các biện pháp tiếp theo. Ông cũng cho biết Nga sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm tiêu diệt mối đe dọa từ chính quyền Kiev.

Nga bị UAV tấn công dữ dội nhất kể từ đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine ảnh 1

Khói bốc lên trên bầu trời Kiev sau trận oanh tạc của Nga vào sáng 30/8. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các quan chức Ukraine nói rằng Nga đã tấn công thủ đô Kiev bằng một cuộc oanh tạc quy mô lớn trong đêm. Ông Serhii Popko, lãnh đạo cơ quan quân quản Kiev, cho biết trên Telegram: “Kiev chưa trải qua một cuộc tấn công mạnh mẽ như vậy kể từ mùa xuân”.

Theo ông Popko, một số nhóm máy bay không người lái tiến về phía Kiev từ các hướng khác nhau và sau đó tên lửa đã lao về phía thủ đô Kiev. Ông nói thêm rằng hơn 20 mục tiêu đã bị lực lượng phòng không tiêu diệt.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Valerii Zaluzhnyi, cho biết trên khắp cả nước, Ukraine đã bắn hạ 28 tên lửa hành trình và phá hủy 15 trong số 16 máy bay không người lái được phóng trong đêm.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra trong cuộc chiến trên bộ. Ngày 29/8, Ukraine đã tăng cường sơ tán trẻ em khỏi thị trấn tiền tuyến Kupiansk, trong khi lực lượng Nga tiếp tục tấn công thành phố này.

Kupiansk nằm ở phía Đông Bắc Ukraine, cách mặt trận phía Nam hơn 32km, nơi quân đội Ukraine đang tiến hành phản công.

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.