'Nga hiện đại hóa vũ khí dù cắt giảm ngân sách quốc phòng'

Chương trình hiện đại hóa vũ khí của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, trong bối cảnh nền kinh tế Mocsow còn gặp nhiều khó khăn, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.
'Nga hiện đại hóa vũ khí dù cắt giảm ngân sách quốc phòng'

Phát biểu tại cuộc gặp với các tướng lĩnh quân sự hàng đầu cùng những người đứng đầu ngành công nghiệp chế tạo vũ khí, ông Putin nói rằng quân đội Nga năm ngoái đã tiếp nhận hàng trăm máy bay chiến đấu mới, các tên lửa, xe bọc thép trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cấp trang thiết bị vũ khí.

'Nga hiện đại hóa vũ khí dù cắt giảm ngân sách quốc phòng' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, các vũ khí Nga đã chứng minh hiệu quả rõ rệt trong chiến dịch không kích ở Syria. Tổng thống Nga thừa nhận, ngành công nghiệp vũ khí Moscow đã giảm đáng kệ việc nhập khẩu linh kiện nhưng vẫn còn phụ thuộc vào một số nguyên vật liệu từ nước ngoài.

Ông Putin hối thúc các tập đoàn sản xuất vũ khí nhanh chóng phát triển các loại vật liệu thay thế. Trong năm ngoái, quân đội Nga đã tiếp nhận 96 máy bay chiến đấ mới, 81 trực thăng, 152 hệ thống tên lửa phòng không, 291 radar và hơn 400 xe bọc thép, hệ thống pháo tự hành.

Mặc dù ngành công nghiệp chế tạo vũ khí Nga hoàn tất đa số hợp đồng, vẫn còn một số không thể đáp ứng đúng như ký kết, ông Putin nói. Thứ trưởng quốc phòng Nga Yuri Borisov phát biểu trong cuộc họp rằng, 15 máy bay đã trễ hẹn giao hàng, cùng với 8 tàu chiến, 240 xe bọc thép và nhiều hệ thống vũ khí khác.

Ông Borisov dẫn giải một số đơn đặt hàng trễ hẹn là do liên quan đến việc các nhà thầu phá sản hay thiếu trang thiết bị công nghệ cần thiết. Tuy vậy, việc phương Tây cấm vận buôn bán vũ khí và công nghệ đối với Nga cũng như việc Ukraine ngừng hợp tác chế tạo vũ khí đã "không tác động mạnh" đến việc Nga nghiên cứu và sản xuất vũ khí, ông Borisov nói.

Đăng Nguyễn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.