Nga hứa giảm quy mô hoạt động gần Kyiv và bắc Ukraine

(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Nga hứa sẽ giảm quy mô các hoạt động quân sự xung quanh Kyiv và khu vực phía bắc Ukraine như một bước xây dựng lòng tin, trong một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh đang tiến triển.
Nga hứa giảm quy mô hoạt động gần Kyiv và bắc Ukraine

Trong cuộc hội đàm với Nga tại Istanbul, Ukraine đã đề xuất áp dụng quy chế trung lập theo một công thức chi tiết nhất cho một giải pháp tiềm năng cho cuộc xung đột kéo dài 5 tuần.

"Để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo và đạt được mục tiêu cuối cùng là đồng ý và ký kết một hiệp định, một quyết định đã được đưa ra nhằm giảm thiểu hoàn toàn các hoạt động quân sự theo hướng Kyiv và Chernihiv", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố.

Ông Fomin không đề cập đến các khu vực khác đã và đang trải qua ​​giao tranh dữ dội, bao gồm xung quanh thành phố Mariupol ở phía đông nam, Sumy và Kharkiv ở phía đông và Kherson và Mykolaiv ở phía nam.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng lời hứa của Nga trong việc giảm giao tranh chủ yếu bao trùm các khu vực mà quân đội nước này đang mất dần kiểm soát.

Hòa bình trong tầm tay

Các nhà đàm phán Ukraine cho biết theo đề xuất của họ, chính quyền Kyiv sẽ đồng ý không tham gia các liên minh hoặc cho phép quân đội nước ngoài đóng tại Ukraine, nhưng sẽ được đảm bảo an ninh theo các điều khoản tương tự như "Điều 5", điều khoản phòng thủ tập thể của liên minh quân sự NATO xuyên Đại Tây Dương.

Họ nêu tên Israel và các thành viên NATO là Canada, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia có thể đưa ra những bảo đảm như vậy. Nga, Mỹ, Anh, Đức và Ý cũng có thể tham gia.

Các nhà đàm phán cho biết, các đề xuất đề cập đến thời gian tham vấn kéo dài 15 năm về tình trạng của bán đảo Crimea do Nga sáp nhập và chỉ có thể có hiệu lực trong trường hợp ngừng bắn hoàn toàn.

Họ nói thêm rằng số phận của khu vực Đông Nam Donbas, nơi Nga yêu cầu Ukraine nhượng lại cho phe ly khai, sẽ được thảo luận bởi các nhà lãnh đạo Ukraine và Nga.

Bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng sẽ yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý ở Ukraine. Phái đoàn Nga cho biết sẽ nghiên cứu và trình bày các đề xuất với Tổng thống Vladimir Putin.

Các nhà đàm phán Ukraine đã kêu gọi một cuộc gặp giữa ông Putin và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, nhà đàm phán hàng đầu của Nga Vladimir Medinsky nói rằng kịch bản này có thể diễn ra khi các ngoại trưởng chuẩn bị ký kết một thỏa thuận.

Hơn một tháng sau khi cuộc xung đột nổ ra, hơn 3,9 triệu người Ukraine đã chạy ra nước ngoài, hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương, trong khi nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng nặng nền bởi các lệnh trừng phạt.

Theo Reuters
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.