Nga khẳng định hành động khiêu khích được dàn dựng kỹ lưỡng

(Ngày Nay) - Ngày 4/5, Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố nếu quả thực vụ đầu độc ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, được sử dụng chất mà phương Tây gọi là "Novichok" thì cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal đã không thể qua khỏi.
Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal. Ảnh: EPA/TTXVN
Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với báo giới, ông Ermakov nhấn mạnh: "Cái mà phương Tây gọi là Novichok là loại vũ khí gây tê liệt thần kinh rất mạnh. Nếu quả thực chất này được sử dụng trong vụ ở Salisbury, thì Skripal đã chết từ lâu, và chắc chắn có một số người nữa bị ảnh hưởng. Nhưng chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra ở đó (Salisbury)". Theo ông Ermakov, đây là một hành động khiêu khích được dàn dựng kỹ lưỡng, sử dụng các chế phẩm hóa học nào đó mà có thể được kiểm soát.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ New York Times (Mỹ), ông Ahmet Uzumcu, Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết có khoảng 50 đến 100g chất độc gây tê liệt thần kinh dạng lỏng đã được sử dụng trong vụ đầu độc điệp viên Skripal và cô con gái Yulia.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng nhấn mạnh rằng theo đánh giá của giới chuyên gia, với liều lượng nói trên có thể đầu độc toàn bộ các khu phố xung quanh chứ không chỉ có 2 người.

Hôm 4/3 vừa qua, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury. Theo Bộ Môi trường Anh, cơ quan phụ trách chiến dịch dọn dẹp tại Salisbury, một hàm lượng rất nhỏ chất độc thần kinh Novichok ở dạng lỏng đã được sử dụng trong vụ đầu độc. Sau đó, mặc dù chưa có kết luận điều tra, London cho rằng chất độc này được chế tạo tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sau cuộc điều tra, OPCW đã xác nhận thông tin về đặc tính của chất độc này trong báo cáo công bố ngày 12/4, nhưng không khẳng định nguồn gốc.

Theo Báo Tin tức
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.