Nga: Người dân Ukraine bị cấm rời khỏi Kiev, Kharkov, Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc đã ngăn chặn dòng người rời khỏi các thành phố như Kiev, Kharkov, Mariupol nhằm mục đích lợi dụng dân làm lá chắn, kích động sử dụng vũ khí chống lại người dân vô tội.
Nga: Người dân Ukraine bị cấm rời khỏi Kiev, Kharkov, Mariupol

Cụ thể, ông Mikhail Mizintsev - Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, cáo buộc các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc đang cản trở lối thoát của dân thường khỏi các thành phố bị bao vây.

"Theo thông tin hiện có, những người theo chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa cũng đang cấm thường dân, bao gồm cả người nước ngoài, rời khỏi các khu vực đông dân cư bị phong tỏa. Hành vi này xảy ra chủ yếu ở Kiev, Kharkov, Mariupol cùng với một số địa phương có dân cư sinh sống khác", ông Mizintsev tuyên bố.

Ông Mizintsev kêu gọi Ukraine và các tổ chức quốc tế cung cấp các hành lang nhân đạo càng sớm càng tốt, để bất cứ thường dân nào đi qua đó đều có thể đến các địa điểm an toàn.

Cũng theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, đã có hơn 10 quốc gia, bao gồm Anh, Pháp, Nhật Bản,... yêu cầu Nga giúp đỡ trong việc sơ tán công dân của họ khỏi Ukraine.

"Cho đến nay, các yêu cầu trợ giúp về việc sơ tán công dân của họ đã được gửi đến Nga từ nhiều tổ chức quốc tế khác nhau, bao gồm Liên Hợp Quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), các quốc gia như Bỉ, Anh, Ghana, Hy Lạp, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Trung Quốc, Ba Lan, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản và chính người dân Ukraine ”, ông Mizintsev nói.

Phía Nga cho biết quân đội nước này đã đảm bảo việc sơ tán an toàn các cơ quan chuyên trách của Liên Hợp Quốc khỏi Kiev, cũng như các nhân viên của Đại sứ quán Hy Lạp khỏi Mariupol. Một ngày trước đó, các nhân viên của OSCE đã được sơ tán an toàn từ Donetsk đến thành phố Rostov-on-Don.

Theo TASS
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.