Nga sắp giao thêm cặp chiến hạm Gepard 3.9 mạnh cho Việt Nam

Nga sẽ bàn giao cặp tàu chiến mới đóng cho Hải quân Việt Nam vào khoảng vào quý 3/2016.
Nga sắp giao thêm cặp chiến hạm Gepard 3.9 mạnh cho Việt Nam

Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga, ông Renat Mistakhov cho biết, Moskva sẽ giao 2 chiến hạm lớp Gepard 3.9 cho Hải quân Việt Nam vào Quý III/2016. Nhà máy này đã giao 2 tàu Gepard 3.9 đầu tiên cho Việt Nam, mang tên 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ vào năm 2012.

HQ-011 Đinh Tiên Hoàng là 1 tàu hộ vệ tên lửa Lớp tàu hộ vệ Gepard thuộc đề án 11661E (Gepard 3.9) của Hải quân Nhân dân Việt Nam và cũng là chiếc tàu lớp Gepard đầu tiên thuộc lớp này mà hải quân Việt Nam nhận được trong tổng số 4 tàu. Tính đến năm 2012 đã có 2 tàu thuộc lớp này được Nga giao cho phía Việt Nam.

Nga sắp giao thêm cặp chiến hạm Gepard 3.9 mạnh cho Việt Nam ảnh 1

Tàu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng.

Tàu Đinh Tiên Hoàng được trang bị hệ thống thiết bị điện tử và vũ khí hiện đại, phù hợp với xu thế chiến tranh điện tử hiện đại. Có trọng tải choán nước lên đến 1930 tấn, vận tốc tối đa 27 hải lý/giờ,tầm hoạt động 7.000 km, có thể hoạt động liên tục trong 15 ngày, thủy thủ đoàn gồm 98 người.

HQ-011 được trang bị hệ thống nhiễu Bell Squat kết hợp với kết cấu của tàu giúp cho nó có khả năng tàng hình trước ra đa của đối phương, ra đa Cross Dome, 2 thiết bị chắn thụ động Bell Shroud, Sonar phát hiện tàu ngầm, 4 hệ thống phun khói ngụy trang Pk-16, tàu còn có 1 bãi đáp cùng 1 nhà chứa cho trực thăng chống ngầm Kamov Ka-28.

Vũ khí trên tàu bao gồm 1 pháo AK-176M 76,2 mm gồm 500 viên đạn, 2 pháo AK-630 CIWS 30 mm để phòng không dự trữ đạn mỗi khẩu là 2000 viên được điều khiển bởi hệ thống kiểm soát hỏa lực Bass Tilt. 8 tên lửa hành trình chống tàu chiến Kh-35E Uran tầm bắn 130 km, vận tốc cận âm 0,8 Mach. 1 hệ thống phòng không Kashtan CIWS gồm 2 pháo AO-18K, mỗi pháo có 6 nòng 30 mm, 8 tên lửa 9M311 hải-đối-không. 1 dàn hỏa tiễn chống tàu ngầm gồm 12 ống phóng RBU-6000. 4 ống phóng ngư lôi 533 mm (hai bệ phóng kép) gồm 12-20 ngư lôi.

Nga sắp giao thêm cặp chiến hạm Gepard 3.9 mạnh cho Việt Nam ảnh 2

Tàu HQ-012 Lý Thái Tổ.

Hiện nay, Tàu Đinh Tiên Hoàng và Tàu Lý Thái Tổ là 2 tàu hộ vệ hiện đại nhất của Hải quân Nhân dân Việt Nam, mở ra 1 kỷ nguyên mới cho Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sau này các tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9 sẽ là xương sống của hải quân Việt Nam,được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ lãnh hải, chống ngoại xâm.

Lý Thái Tổ (HQ-012) là tàu hộ vệ tên lửa của Quân chủng Hải quân Việt Nam và là chiếc tàu hộ vệ tên lửa theo Việt Nam là một trong những chiếc hiện đại nhất khu vực. Với chiều dài 102m, rộng 13,7m, trọng lượng giãn nước 2.100 tấn, có thể hoạt động trong điều kiện gió cấp 10-12, trên tàu được trang bị các vũ khí tấn công lẫn phòng vệ.

Minh Vũ

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".