Nga thừa nhận số người chết vì dịch cao gấp ba lần công bố

0:00 / 0:00
0:00
Quan chức Nga hôm 28/12 thừa nhận số người chết vì dịch của nước này thực tế cao gấp ba lần so với những gì được báo cáo trước đó.
Nga thừa nhận số người chết vì dịch cao gấp ba lần công bố

Theo cơ quan thông tấn Rosstat của Nga, số người chết ở nước này từ tháng 1 tới tháng 11 vì mọi nguyên nhân tăng 229.700 trường hợp so với năm 2019.

"Hơn 81% tỷ lệ người chết gia tăng trong giai đoạn này là do COVID-19", Phó Thủ tướng Tatiana Golikova cho biết hôm 28/12.

Tuyên bố này đồng nghĩa, số người chết vì dịch của Nga rơi vào khoảng hơn 186.000 trường hợp. Con số này cao gấp ba lần so với thống kê hiện tại của nước này là 55.265 trường hợp.

Với hơn 186.000 người chết vì dịch, Nga trở thành nước có số ca bệnh thiệt mạng vì COVID-19 cao thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil.

Theo The Hill, Tổng thống Putin trong nhiều tháng luôn nhấn mạnh việc duy trì tỷ lệ thiệt mạng vì dịch thấp là dấu hiệu cho thấy thành công của Nga trong cuộc chiến chống dịch.

Nga là quốc gia đầu tiên phê chuẩn vaccine COVID-19 trên thế giới, nhưng vấp phải nhiều hoài nghi từ các chuyên gia thế giới vì thiếu dữ liệu về thời gian thử nghiệm lâm sàng.

Hiện Nga đã cấp phép lưu hành cho 2 loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sputnik V do Trung tâm Gamaleya ở Moskva phát triển và EpiVacCorona do các chuyên gia Trung tâm Vector ở Siberia điều chế. Sắp tới, vaccine thứ 3 do Trung tâm Khoa học nghiên cứu và phát triển các chế phẩm sinh học miễn dịch liên bang mang tên Chumakov sẽ được đăng ký.

Từ 8/12, Nga triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 trên toàn quốc và dự kiến khoảng 480.000 liều sẽ được sử dụng trong tháng này.

Theo thông báo từ Điện Kremlin hôm 27/12, Tổng thống Putin có khả năng sẽ sớm tiêm vaccine Sputnik V.

“Tổng thống đã quyết định và đang chờ mọi thủ tục hoàn tất”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Trước đó, Bộ Y tế Nga cho hay vaccine Sputnik V được chứng nhận sử dụng cho người lớn tuổi sau một thử nghiệm riêng. Theo đó, những người trên 60 tuổi có thể đăng ký chủng ngừa từ ngày 28/12.

Theo VTC News
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
(Ngày Nay) - Tại sao virus COVID-19 biến chủng và có thể lây nhanh hơn?. Phương pháp phòng ngừa trong "tình hình mới" của dịch COVID-19 thế nào? Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã có buổi trao đổi với Bác Sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM về vấn đề này.
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -