Nga tố Hà Lan che giấu thông tin vụ MH17

Bộ Ngoại giao Nga hôm 8/5 cho biết, việc Chính phủ Hà Lan không tiết lộ thông tin vụ bắn hạ máy bay MH17 hồi năm 2014, cho thấy ý đồ muốn Nga chịu trách nhiệm cho vụ việc này.
Phát ngôn viên Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Maria Zakharova. Ảnh: TASS

“Gần đây, Bộ Ngoại giao Hà Lan đã tái khẳng định quan điểm của chính phủ trong thư gửi tới các nghị sĩ nước này để giải thích lý do việc không thể công bố tài liệu và nội dung về vụ máy bay Boeing MH17 của Malaysia bị bắn hạ trên không phận Ukraina”, hãng Sputnik trích dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Theo bà, các nghị sĩ Hà Lan tin rằng tài liệu trên có thể chứa các thông tin “về lý do thực sự khiến Ukraina từ chối việc đóng không phận trên khu vực giao tranh”.

“Việc chính quyền Hà Lan cương quyết không đồng ý công bố những thông tin chính thức cho thấy, nước này mong muốn che giấu các thông tin quan trọng nhất có thể làm sáng tỏ về vụ tai nạn máy bay trên, cũng như họ có ý định giúp chính quyền Ukraina tránh khỏi sự nghi ngờ và đổ tất cả trách nhiệm cho Nga", bà Zakharova nói thêm.

"Nhưng một số nghị sĩ của Hà Lan cũng có những nghi ngờ hợp lý rằng phía Kiev không thể không biết tới việc vẫn mở cửa không phận trên khu vực giao tranh có thể sẽ đe dọa đến sự an toàn hàng không dân dụng”, bà Zakharova phát biểu.

Trước đó, máy bay MH17 của Hãng Hàng không Malaysia hôm 17/7/2014 đã bị bắn hạ khi đang bay qua vùng giao tranh giữa Quân đội Ukraina và lực lượng miền Đông. Sau đó, đã có 4 nước gồm Australia, Hà Lan, Bỉ và Malaysia đã thành lập Đội Điều tra chung (JIT) nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc trên.

Cuối tháng 5/2018, JIT thông báo rằng một lữ đoàn tên lửa của Nga phải chịu trách nhiệm trong việc bắn hạ máy bay MH17 hồi tháng 7/2014, tuy nhiên phía Nga đã bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố không có bất kỳ hệ thống phòng không nào của nước này đi vào lãnh thổ Ukraina. Phía Nga còn cho biết thêm, họ đã xác định được hệ thống tên lửa đã bắn hạ MH17 và loại vũ khí này có mặt ở lãnh thổ Ukraina từ năm 1986 dưới thời Liên Xô.

Theo Vietnamnet
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.