Nga tố Hà Lan che giấu thông tin vụ MH17

Bộ Ngoại giao Nga hôm 8/5 cho biết, việc Chính phủ Hà Lan không tiết lộ thông tin vụ bắn hạ máy bay MH17 hồi năm 2014, cho thấy ý đồ muốn Nga chịu trách nhiệm cho vụ việc này.
Phát ngôn viên Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Maria Zakharova. Ảnh: TASS

“Gần đây, Bộ Ngoại giao Hà Lan đã tái khẳng định quan điểm của chính phủ trong thư gửi tới các nghị sĩ nước này để giải thích lý do việc không thể công bố tài liệu và nội dung về vụ máy bay Boeing MH17 của Malaysia bị bắn hạ trên không phận Ukraina”, hãng Sputnik trích dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Theo bà, các nghị sĩ Hà Lan tin rằng tài liệu trên có thể chứa các thông tin “về lý do thực sự khiến Ukraina từ chối việc đóng không phận trên khu vực giao tranh”.

“Việc chính quyền Hà Lan cương quyết không đồng ý công bố những thông tin chính thức cho thấy, nước này mong muốn che giấu các thông tin quan trọng nhất có thể làm sáng tỏ về vụ tai nạn máy bay trên, cũng như họ có ý định giúp chính quyền Ukraina tránh khỏi sự nghi ngờ và đổ tất cả trách nhiệm cho Nga", bà Zakharova nói thêm.

"Nhưng một số nghị sĩ của Hà Lan cũng có những nghi ngờ hợp lý rằng phía Kiev không thể không biết tới việc vẫn mở cửa không phận trên khu vực giao tranh có thể sẽ đe dọa đến sự an toàn hàng không dân dụng”, bà Zakharova phát biểu.

Trước đó, máy bay MH17 của Hãng Hàng không Malaysia hôm 17/7/2014 đã bị bắn hạ khi đang bay qua vùng giao tranh giữa Quân đội Ukraina và lực lượng miền Đông. Sau đó, đã có 4 nước gồm Australia, Hà Lan, Bỉ và Malaysia đã thành lập Đội Điều tra chung (JIT) nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc trên.

Cuối tháng 5/2018, JIT thông báo rằng một lữ đoàn tên lửa của Nga phải chịu trách nhiệm trong việc bắn hạ máy bay MH17 hồi tháng 7/2014, tuy nhiên phía Nga đã bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố không có bất kỳ hệ thống phòng không nào của nước này đi vào lãnh thổ Ukraina. Phía Nga còn cho biết thêm, họ đã xác định được hệ thống tên lửa đã bắn hạ MH17 và loại vũ khí này có mặt ở lãnh thổ Ukraina từ năm 1986 dưới thời Liên Xô.

Theo Vietnamnet
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.