Nga và Romania ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga – Rospotrebnadzor ngày 12/1 cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron, còn được gọi là Kraken.
Nga và Romania ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron

Dòng phụ XBB.1.5 được phát hiện ở một bệnh nhân tại tỉnh Penza trong quá trình theo dõi dữ liệu giải trình tự gene được tải hằng ngày lên cơ sở dữ liệu quốc gia VGARus. Theo Rospotrebnadzor, hiện dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron vẫn là dòng phụ gây bệnh chủ yếu ở Nga. Các phòng thí nghiệm của Rospotrebnadzor và các cơ quan khác sẽ tiếp tục theo dõi thường xuyên các biến thể của virus corona ở Nga và một số quốc gia lân cận.

Cùng ngày, kênh truyền hình địa phương Pro TV của Romania cho biết 2 trường hợp đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 đã được ghi nhận tại nước này. Các bác sĩ Viện Matei Balsh đã xác nhận điều này. Cả 2 bệnh nhân trên đều có triệu chứng nhẹ. Các chuyên gia lưu ý rằng dòng phụ XBB.1.5 chỉ đặc biệt về mặt di truyền. Theo các biểu hiện lâm sàng, hầu như không thể phân biệt dòng phụ XBB.1.5 với các dòng phụ khác của biến thể Omicron.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), XBB.1.5 hiện là “biến thể phụ dễ lây truyền nhất” được phát hiện cho đến nay trong đại dịch COVID-19. WHO đánh giá XBB.1.5 đã nhanh chóng trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Mỹ và đã được phát hiện ở ít nhất 28 quốc gia khác. WHO đang tiếp tục đánh giá nguy cơ từ biến thể phụ này. WHO cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy XBB.1.5 có thể gây bệnh nặng hơn so với những biến thể đã biết trước đó. Tuy nhiên, trưởng nhóm kỹ thuật phụ trách đại dịch COVID-19, bà Maria Van Kerkhove, nhấn mạnh tình trạng tăng đột biến số ca mắc XBB.1.5 một lần nữa cho thấy thế giới vẫn cần phải cảnh giác với COVID-19.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.