Ngăn chặn người dân nhảy tàu 'thông chốt', trốn cách ly

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đa số những người này đều không có giấy tờ theo quy định hoặc không muốn cách ly y tế tại nơi đến nên đu bám theo tàu hàng khi tàu chạy chậm qua các đoạn cua, đèo dốc, khu vực thi công…
Ngăn chặn người dân nhảy tàu 'thông chốt', trốn cách ly

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, gần đây trên tuyến đường sắt Bắc - Nam có hiện tượng người dân đu bám tàu hàng để trốn tránh chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường bộ.

Cụ thể, hiện nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Một số người dân không có giấy tờ theo quy định, hoặc không muốn cách ly y tế nên đã đu bám theo tàu hàng tại những khu vực vắng vẻ dọc đường khi tàu chạy chậm qua đèo dốc hoặc khu vực đang thi công....

Trước vấn đề trên, để ngăn chặn tình trạng người dân đu bám theo các đoàn tàu và đảm bảo an toàn hoạt động chạy tàu, VNR đã ra công điện yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt việc chạy tàu hàng; không để người dân lợi dụng tàu hàng để di chuyển giữa các địa phương, gây mất an toàn chạy tàu và vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch.

Tuyệt đối không để người dân lên, xuống tàu tại các ga không được đón, trả khách và các ga không bán vé đi hoặc đến.

Nếu phát hiện có người đu bám, trốn trên các đoàn tàu hàng, nhân viên theo tàu, lái tàu, nhân viên nhà ga, đường ngang… cần xử lý kịp thời, báo cho ga gần nhất để phối hợp với địa phương xử lý.

Ngoài ra, VNR cũng yêu cầu các chi nhánh khai thác đường sắt tăng cường kiểm tra, kiểm soát khách đi tàu, đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19. Kiểm soát chặt công tác tổ chức chạy tàu hàng khi lập tàu, khi đến hoặc qua ga, không để người không có nhiệm vụ lên các đoàn tàu hàng.

Các đơn vị phối hợp Trung tâm Điều hành vận tải đường sắt để dừng các đoàn tàu hàng có người bất hợp pháp trên tàu và phối hợp với địa phương xử lý kịp thời.

Cùng với đó, các chi nhánh xí nghiệp đầu máy, các công ty cổ phần đường sắt chỉ đạo các ban lái tàu, nhân viên đường ngang tăng cường kiểm tra, quan sát đoàn tàu trong quá trình chạy tàu và khi tàu qua đường ngang, đặc biệt là các đoàn tàu hàng, khi phát hiện có người đu bám hoặc khả nghi trên tàu hàng phải báo ngay ga gần nhất để xử lý kịp thời…

Theo VOV Giao thông
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.