Ngân hàng SCB không ảnh hưởng bởi 'biến cố' của Vạn Thịnh Phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trưa ngày 8/10, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) khẳng định: vụ bắt bà Trương Mỹ Lan không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của ngân hàng. Chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của SCB.
Ngân hàng SCB không ảnh hưởng bởi 'biến cố' của Vạn Thịnh Phát

Theo đó, trong thông cáo “Thông tin về sai phạm của Công ty An Đông”, phía SCB cho biết, ngày 8/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thông tin quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

"Về vụ việc này, Ngân hàng Sài Gòn đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, việc này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB”, đại diện ngân hàng SCB khẳng định.

Ngân hàng này cũng nhấn mạnh việc luôn đặt quyền lợi của khách hàng ở vị trí cao nhất và cung cấp số điện thoại để khách hàng liên hệ; cũng như cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng SCB không ảnh hưởng bởi 'biến cố' của Vạn Thịnh Phát ảnh 1

Ông Hoàng Minh Hoàn - Phó Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).

Chiều ngày 8/10, buổi họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Ngân hàng SCB do ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM chủ trì đã diễn ra tại Trung tâm báo chí TP.HCM. Buổi họp báo có sự tham dự của ông Phạm Đức Hải - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy và ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM.

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Minh Hoàn - Phó tổng giám đốc điều hành Ngân hàng SCB cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Theo SCB, Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, vụ việc xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB. Ngân hàng SCB cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hoàn, tính đến ngày 30/9/2022, SCB có 4.132 cổ đông, trong đó có 7 cổ đông nước ngoài sở hữu 27,91% vốn điều lệ.

Ngân hàng SCB không ảnh hưởng bởi 'biến cố' của Vạn Thịnh Phát ảnh 2

Ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo.

Trong số 4.125 cổ đông trong nước có 11 cổ đông tổ chức, chiếm 15,7% vốn điều lệ, các cổ đông còn lại nắm 56,1% vốn điều lệ. SCB đã lên phương án tăng cường lượng tồn quỹ tại các chi nhánh, tăng lượng tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo nhu cầu thanh toán liên ngân hàng.

Ông Hoàn cũng cho biết, trong những ngày gần đây khách hàng đến rất đông, rút số tiền lớn không báo trước và ngân hàng đã có phương án tăng cường nhân sự để đáp ứng nhu cầu của khách.

Phát biểu tại buổi họp, ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện nay SCB đang hoạt động bình thường và ổn định. SCB cũng khẳng định những giải pháp để đảm bảo hoạt động liên tục của ngân hàng này.

Ông Tuấn nhấn mạnh, việc đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua. Ngân hàng Nhà nước có nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng và sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp trong thời gian tới. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước và SCB sẽ luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng. "Quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân luôn được đảm bảo", ông Tuấn nói.

Ngân hàng SCB không ảnh hưởng bởi 'biến cố' của Vạn Thịnh Phát ảnh 3
Quang cảnh buổi họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Ngân hàng SCB.

Trả lời báo chí về tình trạng khách xếp hàng để rút tiền tại SCB, ông Tuấn cho biết hoạt động tiền gửi của người dân là hoạt động bình thường và tiền gửi là tài sản của người dân được đảm bảo đầy đủ.

Ông Tuấn cho biết: "Chúng tôi đề nghị người dân không hoang mang dẫn đến việc rút tiền gửi trước hạn, ảnh hưởng đến quyền lợi về tài sản của mình. Việc chúng ta lo lắng đi rút tiền do thông tin không chính thống hoặc thấy người khác xếp hàng, chúng ta cũng xếp hàng, nên cân nhắc không làm thế nữa".

Cũng theo ông Tuấn, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có chỉ đạo các ngân hàng cạnh tranh sòng phẳng, các hành vi cạnh tranh không đúng quy định đã được cảnh báo và nhắc nhở.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.