Ngành thuế lo giảm thu ngân sách khi COVID-19 lây lan trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021 của ngành Thuế được Quốc hội giao là 1.116.700 tỷ đồng.
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài. (Ảnh minh hoạ).
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài. (Ảnh minh hoạ).

Dịch bệnh COVID-19 từ năm 2020 tiếp tục tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, điều này tiếp tục gây khó khăn cho thu ngân sách năm 2021. Số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của ngành Thuế tháng 1/2021 tiếp tục chịu tác động "dây chuyền" do những khó khăn trong phát triển kinh tế từ năm 2020.

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thuế, kết quả thu NSNN tháng 1/2020 đạt 134.000 tỷ đồng, chỉ đạt 12% so với dự toán; trong đó, thu từ dầu thô đạt 2.450 tỷ đồng (bằng 8,9% dự toán); thu nội địa đạt 131.550 tỷ đồng (bằng 12% dự toán). Tiến độ thu NSNN tháng 1/2021 đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chủ yếu do thu NSNN phụ thuộc lớn vào mức tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, kinh tế xã hội năm 2020 của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh mẽ và diễn biến khó lường trên toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của nhiều ngành, lĩnh vực như hàng không, du lịch, dịch vụ, thương mại, xuất nhập khẩu... Bên cạnh đó, tình hình thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, hạn hán, xâm ngập mặn nghiêm trọng diễn ra tại nhiều địa phương đã tác động không thuận lợi đến tình hình kinh tế năm 2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trước mắt, Tổng cục Thuế sẽ tập trung thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế mà Chính phủ đã đề ra như Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ ngày 1/1/2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế khoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2021; Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

“Để hỗ trợ kịp thời người dân và doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã triển khai thiết lập hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 cục thuế và 415 chi cục thuế. Kênh hỗ trợ này hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24h/7. Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, ngành Thuế sẽ tiếp tục cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử”, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã yêu cầu các Cục thuế tổ chức rà soát toàn bộ nguồn thu năm 2021, giao chỉ tiêu phấn đấu tăng thu, làm cơ sở để cơ quan thuế các cấp triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu ngay từ đầu năm; dự báo sát tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng sắc thuế, rà soát, xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp về chính sách và quản lý thu hiệu quả.

Theo Báo Tin tức
Biểu đồ tình hình dịch bệnh ở Pháp: Màu đỏ là nơi đang được giám sát chặt chẽ. Màu đỏ sẫm là nơi đang bị áp đặt hạn chế tối đa, gồm lệnh phong tỏa vào cuối tuần. (Ảnh: Nhân Dân)
Vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu có hiệu quả ở người cao tuổi tại Pháp
(Ngày Nay) -  Ngày 26-2, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp cho biết những hiệu quả đầu tiên của vaccine ngừa Covid-19 đã được ghi nhận ở những người từ 75 tuổi trở lên, nhất là trong các trung tâm dưỡng lão. Trong khi đó, 20 tỉnh đang được giám sát cao độ vì dịch bệnh lây lan mạnh.
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.