Ngày 31/12 sẽ khởi công gói thầu đầu tiên của dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các gói thầu đầu tiên của 12 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đang gấp rút lựa chọn nhà thầu để có thể sớm khởi công vào cuối tháng 12/2022.
Ban Quản lý dự án đã thỏa thuận, đăng ký với địa phương các vị trí nguồn mỏ vật liệu đất cho dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn . (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Ban Quản lý dự án đã thỏa thuận, đăng ký với địa phương các vị trí nguồn mỏ vật liệu đất cho dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn . (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

"Đãi cát" tìm... nhà thầu

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, hiện tại, 12 gói thầu thuộc 12 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đã được phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán. Đến ngày 22/12 hoàn thành thẩm định, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; công tác ký kết hợp đồng gói thầu xây lắp đầu tiên sẽ được hoàn thành trước ngày 25/12. Dự án dự kiến khởi công gói thầu xây dựng đầu tiên từ ngày 26/12.

Đối với 13/25 gói thầu còn lại, các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải vẫn đang được tiếp tục thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán. Công tác thẩm định thiết kế, dự toán, lựa chọn nhà thầu sẽ phải hoàn thành trước ngày 15/1/2023, đảm bảo đủ điều kiện khởi công trong quý 1/2023 theo yêu cầu tại Nghị quyết 18 của Chính phủ.

“Đến nay, Ban đã nhận được đơn xin được chỉ định thầu của khá nhiều doanh nghiệp xây dựng tên tuổi trong nước dưới hình thức nhà thầu độc lập và liên danh. Muộn nhất đến ngày 20/12 sẽ hoàn tất lựa chọn nhà thầu và trước ngày 31/12 sẽ khởi công gói thầu đầu tiên,” ông Lê Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 cho hay.

Về công tác giải phóng mặt bằng dự án, ông Thắng cho biết tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định đã bàn giao được 70% mặt bằng theo đúng kế hoạch để có thể khởi công dự án trong tháng 12/2022.

Giá dự toán gói thầu sẽ được tính đúng, tính đủ

Để có thể lựa chọn được các nhà thầu có năng lực tài chính, kinh nghiệm thi công, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra hàng loạt các tiêu chí lựa chọn và giới hạn số lượng nhà thầu tham gia tương ứng với quy mô gói thầu.

Cụ thể, một gói thầu từ 3.000 tỷ đồng trở lên đã có thể lựa chọn được nhà thầu lớn có đủ năng lực, kinh nghiệm thi công và tránh được tình trạng manh mún trong phân chia thầu. Trường hợp liên danh tham gia gói thầu, từng thành viên phải đáp ứng điều kiện năng lực, kinh nghiệm tương ứng nội dung, phạm vi công việc đảm nhận theo thỏa thuận liên danh theo các tiêu chí trên đồng thời có các chế tài xử lý đúng quy định theo hợp đồng đã ký.

Riêng đối với hồ sơ yêu cầu gói thầu xây lắp, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu quy định chi tiết các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng do trượt giá đảm bảo phù hợp quy định, phù hợp nguồn chỉ số giá do địa phương công bố

Ông Lê Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 khẳng định việc chỉ định thầu không chỉ giúp rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu, đáp ứng tiến độ gấp rút mà sẽ mang lại những thuận lợi nhất định cho nhà thầu, đặc biệt là những phát sinh trong khai thác mỏ vật liệu đất đắp.

Theo đó, Ban Quản lý dự án đã thỏa thuận, đăng ký với địa phương các vị trí nguồn mỏ vật liệu đất cụ thể, các mỏ đều được khảo sát ở gần khu vực tuyến, tối ưu về cự ly. Trường hợp sau này nhà thầu được giao mỏ, quá trình khai thác không đạt được chất lượng hoặc trữ lượng để phục vụ thi công, Ban sẽ xem xét, điều chỉnh đơn giá, chi phí khai thác theo khoảng cách, cự ly khai thác thực tế cho nhà thầu.

Theo quyết định phê duyệt của Bộ Giao thông Vận tải, 12 dự án thành phần thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 có tổng chiều dài 723,7km tuyến chính.

Dự án gồm các đoạn Hà Tĩnh-Quảng Trị (260,9km), Quảng Ngãi-Nha Trang (352,06km) và Cần Thơ-Cà Mau (110,9km). Sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng hơn 146.985 tỷ đồng

TIN LIÊN QUAN
Tín hiệu nhà đầu tư quay trở lại với kênh đầu tư trái phiếu
Tín hiệu nhà đầu tư quay trở lại với kênh đầu tư trái phiếu
(Ngày Nay) - Thị trường trái phiếu đang ấm dần. Để thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan quản lý, các nhà đầu tư cũng cần lựa chọn doanh nghiệp uy tín, có phương án phát hành, kinh doanh và trả nợ hiệu quả.
Hơn 1.100 bình gas các loại bị thu giữ
TP.HCM: Thu giữ hơn 1.100 bình gas có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu trong bãi xe
(Ngày Nay) - Qua công tác trinh sát địa bàn, vừa qua, Đội Quản lý thị trường Số 2 (TP.HCM) đã phát hiện và tiến hành kiểm tra 4 xe ô tô tải và 1 điểm chứa trữ, kinh doanh hàng hóa, nằm trong bãi xe tại Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vận tải Hoàng Nam, địa chỉ số 158 đường TA13, KP.3, P.Thới An, Q.12.
Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, rơi xuống vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Ảnh: Reuters
229 tỷ phú Trung Quốc 'bốc hơi' khỏi danh sách siêu giàu
(Ngày Nay) - Việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu, sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 và sự can thiệp mạnh tay của chính phủ đối với các công ty công nghệ lớn đã khiến 229 tỷ phú Trung Quốc phải rời khỏi danh sách xếp hạng Hurun Global Rich List 2023.
Bức tranh "Cậu bé ở mùa xuân" của Albin Egger Lienz. Ảnh: Reuters
Triển lãm treo nghiêng tranh độc đáo tại Áo
(Ngày Nay) - Một viện bảo tàng ở Vienna (Áo) hiện đang tổ chức một cuộc triển lãm mang tên “A Few Degrees More” ("Thêm vài độ"). Điểm đặc biệt là các bức tranh bị đặt nghiêng vài độ nhằm thu hút sự chú ý về của công chúng về hiện tượng biến đổi khí hậu.
CEO TikTok Shou Zi Chew ra điều trần trước Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters
CEO TikTok điều trần trước Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm đã chỉ trích giám đốc điều hành của TikTok về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền tảng này và nguy cơ tác động tới sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên Mỹ.
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.