Nghệ An: Tạo điều kiện tốt nhất tiếp nhận học sinh trở về từ vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cho thấy, đến thời điểm này số công dân trở về từ các tỉnh, thành có dịch là hơn 72.000 người, cũng có nghĩa là có hàng trăm học sinh từ các vùng có dịch trở về cùng gia đình.
Nghệ An: Tạo điều kiện tốt nhất tiếp nhận học sinh trở về từ vùng dịch

Trước tình hình đó, tạo điều kiện cho các em nhập học trước rồi bổ sung hồ sơ sau là giải pháp ngành Giáo dục đang triển khai nhằm đảm bảo quyền được học tập, với quan điểm không để một học sinh nào trở về từ vùng dịch không được đến trường.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông cho biết, Phòng đang yêu cầu các trường rà soát, cập nhật danh sách học sinh. Quan điểm chỉ đạo của Phòng là bất kể học sinh từ vùng dịch nào về, mỗi nhà trường đều phải xây dựng phương án bố trí chỗ học cho các em, đồng thời kiểm tra để xếp lớp theo trình độ phù hợp. Hồ sơ, học bạ của các em, Phòng sẽ kết nối với các cơ sở giáo dục mà học sinh đã học để chuyển về theo đúng quy định.

Với số lượng hàng chục nghìn lao động là người Nghệ An từ vùng dịch đã trở về và dự kiến trong năm học tới, số học sinh ở nhiều địa phương cũng sẽ gia tăng. Tại huyện Yên Thành, qua tổng hợp ban đầu có gần 200 học sinh tù vùng dịch trở về, nhiều nhất là học sinh ở bậc Mầm non và Tiểu học. Dự kiến, số học sinh sẽ còn tăng trong một vài tuần tới vì nhiều địa phương vẫn tiếp tục báo có lao động trở về. Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh khi thời điểm năm học mới đang đến gần, ông Trần Xuân Tĩnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành cho biết, chúng tôi đang chỉ đạo các nhà trường tiếp tục rà soát số học sinh dự kiến sẽ về để có kế hoạch tiếp nhận các em vào học theo đúng nguyện vọng của gia đình. Trường hợp nào không đủ giấy tờ, chúng tôi cũng sẽ linh hoạt vì ưu tiên hiện nay là không để học sinh nào phải nghỉ học.

Huyện Kỳ Sơn yêu cầu các nhà trường thống kê và đến thời điểm đã có gần 90 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mông ở các xã sát biên giới... Theo ông Phan Văn Thiết, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn, việc nhận thêm học sinh từ các tỉnh miền Nam trở về không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch dạy học của các nhà trường vì đặc thù ở các huyện miền núi là sĩ số lớp ít. Phòng đã chỉ đạo các nhà trường ngay khi vào năm học mới tổ chức đánh giá lại năng lực của các em. Em nào học yếu hoặc không theo kịp chương trình sẽ phụ đạo, bồi dưỡng thêm.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, hai đối tượng học sinh trở về từ vùng dịch: học sinh chỉ học tạm thời trong thời gian tránh dịch và những học sinh xác định ở lại học lâu dài. Dù là đối tượng nào, Sở cũng chỉ đạo các nhà trường ưu tiên nhập học theo đúng kế hoạch năm học và tạo mọi thuận lợi để đảm bảo quyền được học tập cho các em.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định: Với quyết tâm không để bất kỳ học sinh nào phải nghỉ học, trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sẽ linh hoạt hơn và đơn giản mọi thủ tục trong quá trình tiếp nhận học sinh. Trước mắt, đơn xin nhập học có thể bằng hình thức trực tuyến nếu bố mẹ các em ở xa và tạm thời học sinh vẫn đang phải cách ly theo quy định.

Ngoài ra, ngành Giáo dục Nghệ An làm việc với các địa phương có học sinh trở về như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để chuyển hồ sơ học sinh về qua đường online hoặc bưu điện, đảm bảo quyền được học đúng theo khung thời gian kế hoạch năm học và không ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả học tập cũng như tâm lý của các em.

Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.