Nghị án kéo dài đại án BIDV

Nhiều bị cáo trong đại án BIDV tiếp tục khẳng định thực hiện hành vi phạm tội dưới sức ép từ ông Trần Bắc Hà.
Bị cáo Ngô Duy Chính, cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành. Ảnh: TUYẾN PHAN
Bị cáo Ngô Duy Chính, cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành. Ảnh: TUYẾN PHAN

Chiều 29-10, sau bốn ngày làm việc, phiên tòa xét xử đại án BIDV của TAND TP Hà Nội kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố sẽ nghị án kéo dài, dự kiến sẽ tuyên án vào chiều 2-11 tới.
Nói lời sau cùng, hai cựu phó tổng giám đốc BIDV cùng nhiều bị cáo bày tỏ sự ăn năn, hối hận, mong được hưởng mức án nhẹ nhất.

Trước đó, tại phần tranh luận, ông Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) tiếp tục cho rằng mình chịu sức ép rất lớn từ cựu chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà, cá nhân bị cáo và chi nhánh không thể đứng ngoài việc cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Cựu giám đốc khẳng định đã chỉ đạo phòng khách hàng doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra dòng tiền sau giải ngân cả trên hồ sơ và thực trạng hoạt động của công ty. Nhưng do khách hàng gian dối, năng lực cán bộ có hạn, dự án mới hoạt động nên khó kiểm soát…, việc doanh nghiệp sử dụng tiền giải ngân không đúng mục đích hoàn toàn nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Tương tự, Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) trình bày nhiều căn cứ để mong HĐXX cho mình hưởng án treo. Bị cáo này nói đã nhận thức sâu sắc sai phạm của mình, tuy vậy vai trò của bị cáo trong vụ án này chỉ là thứ yếu, mờ nhạt, chịu sức ép nặng nề từ hội sở chính. “Bị cáo ký chỉ là mang tính hình thức, cho đầy đủ thủ tục, quy trình. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, ở vị trí bắt buộc phải làm” - nữ bị cáo khai.

Cũng giống nhiều bị cáo khác, Ngô Duy Chính (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành) tiếp tục thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng mình thực hiện do sức ép và sự bắt buộc của ông Trần Bắc Hà.

Theo lời bị cáo, khi Công ty Trung Dũng chưa có tên tuổi và đề nghị phát hành trái phiếu, bị cáo nhận thấy khả năng thành công rất thấp, tuy nhiên lúc đó ông Hà vẫn phê duyệt và chuyển xuống dưới. Đặc biệt, ông Hà còn chỉ đạo cả việc bảo lãnh thanh toán, nghĩa là nếu phát hành không thành công thì BIDV sẽ phải mua lại.

BIDV chi nhánh khi đó đã có văn bản đề nghị hội sở giải thích thêm về việc này nhưng ông Hà vẫn chỉ đạo làm. Kết quả, BIDV phải mua lại trái phiếu của Công ty Trung Dũng với số tiền hàng trăm tỉ đồng do phát hành không thành công. Chính cho rằng đây là cách làm ngược bởi mọi việc đều được ông Hà chỉ đạo xuống bên dưới rồi thực hiện…

Đối đáp lại, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, khẳng định có đủ căn cứ buộc tội như bản luận tội đã nêu trước đó.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Kiều Đình Hòa 4-5 năm tù, Lê Thị Vân Anh 3-4 năm tù, Ngô Duy Chính 7-8 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…

Theo PLO
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.