Nghị án kéo dài đại án BIDV

Nhiều bị cáo trong đại án BIDV tiếp tục khẳng định thực hiện hành vi phạm tội dưới sức ép từ ông Trần Bắc Hà.
Bị cáo Ngô Duy Chính, cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành. Ảnh: TUYẾN PHAN
Bị cáo Ngô Duy Chính, cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành. Ảnh: TUYẾN PHAN

Chiều 29-10, sau bốn ngày làm việc, phiên tòa xét xử đại án BIDV của TAND TP Hà Nội kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố sẽ nghị án kéo dài, dự kiến sẽ tuyên án vào chiều 2-11 tới.
Nói lời sau cùng, hai cựu phó tổng giám đốc BIDV cùng nhiều bị cáo bày tỏ sự ăn năn, hối hận, mong được hưởng mức án nhẹ nhất.

Trước đó, tại phần tranh luận, ông Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) tiếp tục cho rằng mình chịu sức ép rất lớn từ cựu chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà, cá nhân bị cáo và chi nhánh không thể đứng ngoài việc cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Cựu giám đốc khẳng định đã chỉ đạo phòng khách hàng doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra dòng tiền sau giải ngân cả trên hồ sơ và thực trạng hoạt động của công ty. Nhưng do khách hàng gian dối, năng lực cán bộ có hạn, dự án mới hoạt động nên khó kiểm soát…, việc doanh nghiệp sử dụng tiền giải ngân không đúng mục đích hoàn toàn nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Tương tự, Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) trình bày nhiều căn cứ để mong HĐXX cho mình hưởng án treo. Bị cáo này nói đã nhận thức sâu sắc sai phạm của mình, tuy vậy vai trò của bị cáo trong vụ án này chỉ là thứ yếu, mờ nhạt, chịu sức ép nặng nề từ hội sở chính. “Bị cáo ký chỉ là mang tính hình thức, cho đầy đủ thủ tục, quy trình. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, ở vị trí bắt buộc phải làm” - nữ bị cáo khai.

Cũng giống nhiều bị cáo khác, Ngô Duy Chính (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành) tiếp tục thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng mình thực hiện do sức ép và sự bắt buộc của ông Trần Bắc Hà.

Theo lời bị cáo, khi Công ty Trung Dũng chưa có tên tuổi và đề nghị phát hành trái phiếu, bị cáo nhận thấy khả năng thành công rất thấp, tuy nhiên lúc đó ông Hà vẫn phê duyệt và chuyển xuống dưới. Đặc biệt, ông Hà còn chỉ đạo cả việc bảo lãnh thanh toán, nghĩa là nếu phát hành không thành công thì BIDV sẽ phải mua lại.

BIDV chi nhánh khi đó đã có văn bản đề nghị hội sở giải thích thêm về việc này nhưng ông Hà vẫn chỉ đạo làm. Kết quả, BIDV phải mua lại trái phiếu của Công ty Trung Dũng với số tiền hàng trăm tỉ đồng do phát hành không thành công. Chính cho rằng đây là cách làm ngược bởi mọi việc đều được ông Hà chỉ đạo xuống bên dưới rồi thực hiện…

Đối đáp lại, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, khẳng định có đủ căn cứ buộc tội như bản luận tội đã nêu trước đó.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Kiều Đình Hòa 4-5 năm tù, Lê Thị Vân Anh 3-4 năm tù, Ngô Duy Chính 7-8 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…

Theo PLO
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".