Nghiên cứu mới mang tính đột phá đem lại hy vọng cho bệnh nhân bệnh thận mạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Bệnh thận có thể kiểm soát được nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt. Ảnh: VGP/Thanh Xuân
Bệnh thận có thể kiểm soát được nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt. Ảnh: VGP/Thanh Xuân

Thử nghiệm lâm sàng pha III EMPA-KIDNEY cho thấy lợi ích đáng kể cho tim mạch và thận ở bệnh nhân trưởng thành bị bệnh thận mạn. Khi điều trị bằng thuốc empagliflozin, nguy cơ tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong tim mạch giảm rõ rệt đến 28% so với nhóm chứng.

Các kết quả này được công bố trong Tuần lễ Thận học 2022 của Hội Thận học Hoa Kỳ (the American Society of Nephrology - ASN) bởi Đơn vị Nghiên cứu Sức khỏe Dân số của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa - Medical Research Council Population Health Research Unit (MRC PHRU) tại Đại học Oxford, đơn vị thiết kế, tiến hành và phân tích kết quả nghiên cứu EMPA-KIDNEY, hợp tác với Boehringer Ingelheim và Eli Lilly and Company (NYSE: LLY). Các kết quả cũng được công bố đồng thời trên tạp chí The New England Journal of Medicine.

EMPA-KIDNEY là thử nghiệm thuốc ức chế SGLT2 trên bệnh nhân suy thận mạn cho thấy giảm đáng kể tỉ lệ nhập viện chung (14%) so với nhóm chứng, đây là một trong những tiêu chí đánh giá phụ quan trọng được xác định trước khi nghiên cứu. Suy thận mạn làm tăng nguy cơ nhập viện của người bệnh lên gấp đôi và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, chi phí nhập viện chiếm 35%-55% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân suy thận mạn.

Dữ liệu an toàn chung khá tương đồng so với những nghiên cứu trước đây, xác định về tính an toàn của thuốc empagliflozin.

Hiện rất cần những liệu pháp điều trị mới chứng minh làm chậm tiến triển bệnh thận mạn và từ đó có thể giảm nhu cầu lọc thận hoặc ghép thận cho bệnh nhân. Các kết quả cho thấy thuốc empagliflozin mang lại hiệu quả ở người trưởng thành có bệnh thận mạn ở tất cả các giai đoạn khác nhau, kể cả có hoặc không có bệnh đái tháo.” theo ông William Herrington, Phó Giáo sư tại Đơn vị Nghiên cứu Sức khỏe Dân số của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (thuộc Oxford Population Health), chuyên gia cố vấn danh dự về thận học, và là đồng nghiên cứu viên chính của thử nghiệm EMPA-KIDNEY. “Bằng cách làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong tim mạch, thuốc empagliflozin có thể giúp cải thiện gánh nặng bệnh tật cho bệnh nhân bệnh thận mạn cũng như hệ thống y tế toàn cầu.”

Thiết kế của thử nghiệm EMPA-KIDNEY hướng đến nhiều đối tượng bệnh nhân hơn bao giờ hết,” Giáo sư Richard Haynes, đồng Nghiên cứu viên chính, cho biết. “Những thử nghiệm thuốc ức chế SGLT2 trước đây chỉ tập trung vào một số nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn nhất định, như người mắc đái tháo đường hoặc có nồng độ protein niệu cao. Những kết quả thử nghiệm tích cực hiện nay tiến hành trên nhiều đối tượng bệnh nhân bệnh thận mạn mở ra cơ hội cải thiện điều trị cho nhiều người mắc bệnh lý này hơn.”

EMPA-KIDNEY là thử nghiệm thuốc ức chế SGLT2 chuyên biệt rộng nhất và lớn nhất từ trước đến nay. Nghiên cứu này gồm 6.609 người tham gia với nhiều bệnh lý nền, trong đó có nhiều người đồng thời mắc bệnh tim mạch, thận hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa. Thử nghiệm đánh giá cả những kết quả về thận và tim mạch ở những người bệnh thận mạn với nhiều mức độ khác nhau.

"Liên minh Boehringer Ingelheim và Lilly tự hào rằng nghiên cứu EMPA-KIDNEY đã tạo ra bước ngoặt quan trọng cho thuốc Empagliflozin,” bà Carinne Brouillon, người đứng đầu mảng dược phẩm dành cho người và là thành viên của ban Điều hành, chia sẻ. “Dữ liệu ngày hôm nay sẽ bổ sung thêm các chứng cứ cho chương trình nghiên cứu lâm sàng của chúng tôi, gồm hơn 500.000 người trưởng thành mắc bệnh lý tim mạch, thận và rối loạn chuyển hóa. Nghiên cứu EMPA-KIDNEY củng cố vai trò tiềm năng của thuốc empagliflozin trong việc thay đổi cách quản lý mà nhóm những bệnh lý này tác động qua lại lẫn nhau.”

Những kết quả hôm nay từ thử nghiệm EMPA-KIDNEY sẽ là tin mừng cho những người đang mắc bệnh thận mạn và cả cộng đồng y khoa. Chúng tôi cũng được khích lệ khi kết quả giảm nguy cơ nhập viện chỉ sau 2 năm, những kết quả này cũng nhất quán với dữ liệu của Empagliflozin trong các thử nghiệm về kết cục tim mạch trước đây.” theo Tiến sĩ, Bác sĩ Jeff Emmick, Phó Chủ tịch, Nhà Phát triển Sản phẩm của Lilly. Liên minh rất mong thảo luận về những kế hoạch cấp phép lưu hành thuốc cho bệnh suy thận mạn với các cơ quan y tế trên toàn cầu trong thời gian sớm nhất.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.