Ngoài điểm số, học sinh từ THCS trở lên sẽ được đánh giá bằng nhận xét

Sẽ thay đổi hình thức đánh giá học sinh bằng cách cho điểm kết hợp nhận xét là điểm mới trong Dự thảoThông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS- THPT Bộ GD&ĐT vừa ban hành lấy ý kiến rộng rãi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Thông tư này so với hiện hành là việc sẽ kết hợp giữa đánh giá bằng nhận xét và điểm số với hầu hết các môn học. Theo đó, học sinh THCS – THPT sắp tới sẽ được nhận xét, đánh giá bằng hình thức cho điểm kết hợp bằng nhận xét.

Cụ thể, lâu nay các môn như Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa Lý, Ngoại ngữ chỉ được đánh giá bằng hình thức cho điểm thì trong dự thảo mới lần này, học sinh sẽ được nhận xét bằng hình thức cho điểm và nhận xét bằng lời.

Cụ thể, Dự thảo ghi rõ, việc đánh giá bằng điểm số dựa kết quả thực hiện các yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với môn học quy định trong chương trình GDPT do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành. Kết quả đánh giá được cho điểm theo thang điểm từ 0 đến 10.

Còn việc đánh giá bằng nhận xét giáo viên phải nhận xét về sự tiến bộ về thái độ, hành vi, kết quả thực hiện các nhiệm vụ học tập theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh trong quá trình học tập.

Việc nhận xét, đánh giá được thực hiện sau mỗi học kỳ, cả năm học. Kiểm tra đánh giá định kỳ kết quả giáo dục học sinh sau một giai đoạn học tập nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập theo chương trình môn học, hoạt động giáo dục. Kiểm tra đánh giá định kỳ gồm có kiểm tra đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ.

Hiện nay, các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục đang được đánh giá theo hình thức nhận xét kết quả học tập; môn Giáo dục công dân được đánh giá bằng hình thức kết hợp giữa cho điểm và nhận xét kết quả học tập.

Theo Tiền Phong
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.

Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.