Ngoài điểm số, học sinh từ THCS trở lên sẽ được đánh giá bằng nhận xét

Sẽ thay đổi hình thức đánh giá học sinh bằng cách cho điểm kết hợp nhận xét là điểm mới trong Dự thảoThông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS- THPT Bộ GD&ĐT vừa ban hành lấy ý kiến rộng rãi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Thông tư này so với hiện hành là việc sẽ kết hợp giữa đánh giá bằng nhận xét và điểm số với hầu hết các môn học. Theo đó, học sinh THCS – THPT sắp tới sẽ được nhận xét, đánh giá bằng hình thức cho điểm kết hợp bằng nhận xét.

Cụ thể, lâu nay các môn như Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa Lý, Ngoại ngữ chỉ được đánh giá bằng hình thức cho điểm thì trong dự thảo mới lần này, học sinh sẽ được nhận xét bằng hình thức cho điểm và nhận xét bằng lời.

Cụ thể, Dự thảo ghi rõ, việc đánh giá bằng điểm số dựa kết quả thực hiện các yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng đối với môn học quy định trong chương trình GDPT do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành. Kết quả đánh giá được cho điểm theo thang điểm từ 0 đến 10.

Còn việc đánh giá bằng nhận xét giáo viên phải nhận xét về sự tiến bộ về thái độ, hành vi, kết quả thực hiện các nhiệm vụ học tập theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh trong quá trình học tập.

Việc nhận xét, đánh giá được thực hiện sau mỗi học kỳ, cả năm học. Kiểm tra đánh giá định kỳ kết quả giáo dục học sinh sau một giai đoạn học tập nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập theo chương trình môn học, hoạt động giáo dục. Kiểm tra đánh giá định kỳ gồm có kiểm tra đánh giá giữa kỳ và cuối kỳ.

Hiện nay, các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục đang được đánh giá theo hình thức nhận xét kết quả học tập; môn Giáo dục công dân được đánh giá bằng hình thức kết hợp giữa cho điểm và nhận xét kết quả học tập.

Theo Tiền Phong
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.