Ngoại trưởng Nga nói về trật tự thế giới đa cực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trả lời phỏng vấn truyền thông sở tại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/8 cho rằng Phong trào Không liên kết (NAM) đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh trật tự thế giới đa cực đang hình thành và Moskva coi trọng hợp tác với các nước thành viên NAM này.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Lavrov đánh giá tiềm năng và triển vọng của NAM trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế lớn là tích cực và đáng khích lệ.

Theo ông, kỷ nguyên "xây dựng" một thế giới đa cực thực sự sẽ còn dài, song đây là một quá trình khách quan, có tính lịch sử do sự phát triển quốc tế không đồng đều. Hiện Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Brazil, Argentina, các quốc gia châu Phi đang trở thành "đầu tàu" của nền kinh tế thế giới, trung tâm mới của tăng trưởng kinh tế, sức mạnh tài chính, với ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng. Các quốc gia này sẽ là một trụ cột của trật tự thế giới đang nổi lên một cách khách quan.

Ngoại trưởng Nga cho rằng NAM, với 120 phiếu bầu tại Liên hợp quốc (LHQ), có cơ hội tác động trực tiếp đến các thỏa thuận được phát triển trong khuôn khổ diễn đàn LHQ, cũng như khi xem xét các vấn đề mang tính nguyên tắc đối với toàn bộ thế giới và sự phát triển hơn nữa của nhân loại. Nhà ngoại giao Nga đánh giá NAM luôn nhất quán tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, coi đây là bước đi dũng cảm trong điều kiện hiện nay.

Nga đã trở thành quan sát viên của NAM từ tháng 7/2021. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh NAM cho phép các quốc gia có những cách tiếp cận linh hoạt hơn trong những trường hợp cần thống nhất quan điểm, nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc, qua đó đảm bảo sự thống nhất của toàn bộ thế giới đang phát triển.

Ngoài ra, mong muốn không ngừng tìm kiếm sự đồng thuận cũng góp phần củng cố văn hóa thương lượng, thỏa hiệp trong các vấn đề quốc tế. Đây là sự khác biệt giữa NAM với các tổ chức đa phương khác. Do đó, các sáng kiến của NAM được đệ trình LHQ luôn nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia, gồm cả Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga có quan điểm chung với NAM về phần lớn các vấn đề, cả trong chương trình nghị sự truyền thống và những vấn đề mới nổi. Ngoài ra, các nước thành viên NAM đều thể hiện tiếng nói độc lập tại diễn đàn LHQ.

Ấn Độ, Nga và một số quốc gia NAM là những trung tâm của tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng chính trị, cần có được vị thế là trụ cột của trật tự thế giới mới. Theo Ngoại trưởng Nga, điều này góp phần hiện thực hóa trật tự thế giới đa cực, dân chủ và công bằng, tôn trọng nguyên tắc bình đẳng có chủ quyền của các quốc gia như mong đợi trong Hiến chương LHQ.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.