Ngôi làng Maroc bị xóa sổ sau thảm hoạ động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người tìm kiếm cẩn trọng đưa thi thể của cô gái 25 tuổi ra khỏi đống đổ nát tại ngôi làng đã bị xóa sổ sau trận động đất chết chóc nhất Maroc hơn 6 thập niên qua.
Phần lớn các ngôi nhà tại làng Tikht đã bị san phẳng. Ảnh: AFP.
Phần lớn các ngôi nhà tại làng Tikht đã bị san phẳng. Ảnh: AFP.

Vị hôn thê của cô gái - anh Omar Ait Mbarek - khóc đỏ hoe mắt khi theo dõi cảnh tượng hôm 10/9. Họ sống tại ngôi làng Tikht với 100 hộ dân, nơi cách dãy núi Atlas, tâm chấn của trận động đất tối 8/9 vài km.

Omar Ait Mbarek chia sẻ với hãng thông tấn AFP (Pháp): “Bạn muốn tôi nói gì đây? Tôi đang tổn thương”. Thi thể vị hôn thê của Omar Ait Mbarek được phủ chăn và đưa đến một nghĩa trang tạm thời nơi đã chôn 68 thi thể khác.

Anh Mohssin Aksum (33 tuổi), một người dân làng Tikht khác, đau đớn nói: “Sự sống kết thúc tại đây. Ngôi làng đã chết”.

Giống như nhiều ngôi làng khác tại Maroc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất độ lớn 6,8 xảy ra tối 8/9, Tikht là một ngôi làng nông thôn nhỏ với nhiều công trình được xây dựng theo kiểu truyền thống từ đá, gỗ và vữa với thành phần từ bùn.

Sinh viên Abdelrahman Edjal (23 tuổi) đã mất hầu hết người thân trong thảm họa động đất này thừa nhận: “Đó không phải là điều mà mọi người nghĩ đến khi xây dựng nhà”. Chính Abdelrahman Edjal đã đưa cha cậu ra khỏi đống đổ nát của căn nhà gia đình. Tuy nhiên, cha của Edjal đã qua đời vì vết thương quá nặng.

Theo AFP, vẫn có những cột thép gia cố lồ lộ ra từ đống đổ nát tại làng Tikht, dấu hiệu cho thấy kỹ thuật xây dựng hiện đại đã được áp dụng tại các công trình địa phương.

Vào ngày 10/9, các thành viên lực lượng bảo vệ dân thường của chính phủ Maroc đưa giường gấp vào những căn lều được dựng lên cho người dân tạm trú. Tổ chức phi lợi nhuận cũng xuất hiện tại khu vực và xem xét nhu cầu của người dân làng Tikht, ngoài nơi tạm trú, thực phẩm và nước uống.

Một số chia sẻ rằng họ vẫn sốc về những mất mát ập tới cũng như mức độ tổn thất quá lớn do vậy chưa thể nói được những bước tiếp theo sẽ là gì. Nhưng Omar Ait Mbarek khẳng định anh chắc chắn về một điều: “Tôi sẽ xây dựng lại căn nhà của mình”.

Trận động đất tối 8/9 tại Maroc đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.122 người, khiến hơn 2.400 người bị thương. Theo truyền thông Maroc, hơn 18.000 hộ gia đình đã bị ảnh hưởng. Chính phủ Maroc đã tuyên bố 3 ngày quốc tang. Kể từ trưa 10/9, tất cả các công trình công cộng trên khắp đất nước đều treo cờ rủ.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.