Người đại biểu vì an sinh xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vừa là đại biểu Quốc hội khóa XV, vừa phụ trách nhiều công việc trong Ban thường vụ Quốc hội cũng như các vị trí quan trọng khác, nhưng chưa bao giờ đại biểu Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng ban Công tác Đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước vắng mặt trong các chuyến thiện nguyện xa gần khắp Tổ quốc. Dù ở nghị trường hay ngoài xã hội, lúc nào ông cũng tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là đại biểu của nhân dân.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh và những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh và những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa

Nhiệt huyết trên nghị trường

Những ngày này, ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước bận rộn hơn với kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Người đại biểu vì an sinh xã hội ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh chất vấn tại nghị trường

Bởi không chỉ đảm nhiệm các công việc của Ban Công tác đại biểu Quốc hội, ông còn phải thực hiện vai trò của người đại biểu, được cử tri và Nhân dân huyện Bình Phước tin tưởng giao phó khi tại kỳ họp lần này, Quốc hội cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Đây là dự án có vai trò đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và đất nước; khi hoàn thành không chỉ nối Tây Nguyên với Đông Nam Bộ mà còn kết theo trục cao tốc với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tạo dư địa lớn để phát triển.

Theo đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, dự án không chỉ nhận được sự ủng hộ rất cao của cả hệ thống chính trị, của cử tri và Nhân dân địa phương mà còn nhận được nhiều sự quan tâm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đến nay, điểm thuận lợi là việc giải phóng mặt bằng rất thuận lợi, không có vướng mắc nhiều. Hiện nhà đầu tư đã có, nếu Quốc hội cho phép thực hiện cơ chế đặc thù thì Bình Phước với Đắk Nông sẽ quyết tâm hoàn thành trong năm 2026. Ông mong muốn khi ra nghị trường Quốc hội vào thời gian tới, dự án sẽ đón nhận ủng hộ tích cực của các đại biểu để con đường cao tốc kết nối vùng giữa Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, phía Tây Nam Bộ sớm được triển khai thi công.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, gần ½ chương trình kỳ họp, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước nói chung, bản thân ông nói riêng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia phát biểu, thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội, tài chính ngân sách và đóng góp vào các chương trình dự án Luật.

Trước kỳ họp, ông đã cùng các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri nhằm thu nhận được tiếng nói sâu sắc, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và đòi hỏi của cuộc sống, từ đó có những đóng góp xác thực, có tính đúng đắn, phát hiện tại nghị trường.

Người đại biểu vì an sinh xã hội ảnh 2
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Phước trước kỳ họp thứ 7 của Quốc hội

Bận rộn với những chuyến từ thiện vì cộng đồng

Ngoài những nhiệt huyết dành cho nghị trường, với đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh, ông có niềm đam mê sâu sắc với các hoạt động xã hội. Công tác an sinh xã hội là nguồn năng lượng giúp ông sống vui, sống khỏe, đồng thời lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết đến cộng đồng.

Điều ông Nguyễn Tuấn Anh phấn khởi và tự hào là sở thích làm thiện nguyện của ông được gia đình tán thành, đồng nghiệp ủng hộ, cộng đồng xã hội luôn đón nhận. Luôn đồng hành trên mỗi chuyến đi cùng ông là những thành viên trong Viện Phát triển văn hoá và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng cố vấn biên tập Viện - ông Nguyễn Tuấn Anh luôn là người anh, người bác được người dân, các thành viên trong đoàn tin yêu, các quý thầy cô và nhà hảo tâm luôn kính trọng và yêu quý.

Đặc biệt, người phụ nữ thường lặng lẽ đứng sau và đồng hành cùng ông trong các chuyến đi từ thiện là bà Chử Thị Thu Hoài - người bạn đời thủy chung của ông. Không những động viên, cổ vũ ông mà có nhiều chuyến đi, người ta thấy cả hai vợ chồng ông cùng song hành, hết miền núi xuôi xuống đồng bằng, hết miền Bắc lại vào Nam.

Chỉ cần có thời gian, hai vợ chồng ông lại đôn đáo thăm nom người già đau ốm, trẻ em nghèo vượt khó ở Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên ... Lúc lại lặn lội trao từ thiện tận Long An, khi thì vào Quảng Trị, Quảng Bình hỗ trợ lũ lụt...

Người đại biểu vì an sinh xã hội ảnh 3

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh và những hoạt động thiện nguyện

Với tỉnh Bình Phước, đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh đã lưu dấu chân mình đến nhiều vùng sâu vùng xa, tích cực tiếp xúc cử tri, cố gắng tiếp thu và ghi nhận toàn bộ ý kiến, kiến nghị của cử tri các địa bàn huyện Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Hớn Quản, Phú Riềng…

Ông cũng nhiều lần đi từ thiện cùng các cơ quan đoàn thể như Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Phước, Hội cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội, nhiều hoạt động từ thiện của Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài nhân lực, Viện Phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các cơ quan báo chí thông tấn Trung ương và địa phương...

Người đại biểu vì an sinh xã hội ảnh 4

Những chuyến từ thiện của ông Nguyễn Tuấn Anh phần lớn hướng đến trẻ em nghèo vùng cao, người nghèo đặc biệt khó khăn, gia đình người có công nghèo khó… Khi thì trao xe đạp cho học sinh nghèo, khi trao quà, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo vùng giáp biên giới; bàn giao kinh phí sửa chữa và tặng quà cho các hộ nghèo ở huyện Bù Gia Mập, Chơn Thành, Hớn Quán, Bình Long…

Người đại biểu vì an sinh xã hội ảnh 5

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước khẳng định: “Càng đi nhiều, chứng kiến nhiều thân phận như thế, tôi càng quyết tâm phải làm sao góp sức mình xóa đi bớt những nỗi đau trong xã hội, nhân lên thật nhiều niềm vui cho con trẻ, cũng như những mảnh đời bất hạnh khắp ba miền”.

Người đại biểu vì an sinh xã hội ảnh 6
Người đại biểu vì an sinh xã hội ảnh 7

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh và những hoạt động thiện nguyện

Không chỉ góp công góp sức, rất nhiều lần, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đã không ngại ủng hộ tiền, rồi kêu gọi các nhà tài trợ khác ủng hộ tiền, hiện vật, nhu yếu phẩm hỗ trợ những phận đời nghèo khó có thêm túi gạo, túi mắm; học sinh nghèo có thêm chiếc xe đi học, người dân bản xa có thêm cây cầu đi lại... Đặc biệt ông rất quan tâm đến điều kiện khám chữa bệnh, khu vực sống thiếu thốn tại những địa phương giáp vùng biên giới.

Ông tâm niệm, muốn tìm hiểu về xóa đói giảm nghèo thì phải đến tận nơi nghèo khổ, gặp những phận người khốn khó để gặp gỡ, trao đổi, chứng kiến cuộc sống thực tế của họ mới có thể hiểu họ cần gì để chuyển lên Quốc hội những tâm tư, nguyện vọng xác đáng. Có như vậy, mới xoá bỏ được tính “xuân thu nhị kỳ” trong hoạt động tiếp xúc cử tri, là minh chứng cho hoạt động của người đại biểu xuất phát từ chính quyền và lợi ích chung của cử tri.

Người đại biểu vì an sinh xã hội ảnh 8

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh và những hoạt động thiện nguyện

Từ những trải nghiệm thực tế đó, bước vào nghị trường, đại biểu quốc hội Nguyễn Tuấn Anh đã có nhiều ý kiến xác đáng, bám sát cuộc sống người dân, phù hợp mong mỏi của nhiều người dân địa phương, không chỉ trong tỉnh. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của vị đại biểu tỉnh Bình Phước đang ngày càng có sức nặng, đến gần hơn với những chủ trương, chính sách mới, được cử tri và Nhân dân ghi nhận...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.