Người dân Iceland lại hứng chịu núi lửa phun trào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư vừa qua, một vụ núi lửa phun trào lần thứ năm kể từ tháng 12/2023 đã xảy ra ở khu vực phía tây Iceland, tiếp nối đợt phun trào kéo dài 8 tuần trên bán đảo Reykjanes.
Người dân Iceland lại hứng chịu núi lửa phun trào

Iceland là một điểm nóng địa chấn nằm giữa các mảng kiến ​​tạo Á-Âu và Bắc Mỹ có diện tích lớn thứ hai Âu Châu và được mệnh danh là “Vùng đất của Lửa và Băng” để tôn vinh vẻ đẹp huyền bí của những đỉnh núi và cánh đồng băng.

Theo Văn phòng Khí tượng Iceland, vụ phụn trào hôm 29/5 là lần mạnh nhất trong 8 lần kể từ khi hệ thống núi lửa ở vùng này hoạt động trở lại sau 800 năm năm 2021 với các vòi dung nham cao tới 50m tạo một vết nứt dài khoảng 3,4km.

Hiện nay, vết nứt đã kéo dài đến gần tuyến phòng thủ của thị trấn Grindavik, cách chưa tới một km.

Trước đó, các nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ núi lửa phun trào ở khu vực phía nam thủ đô Reykjavik khi các nghiên cứu phát hiện có đá magma tích tụ dưới lòng đất. Bên cạnh đó, họ cho biết thêm quốc đảo gần 400.000 dân này có khả năng phải sống chung với hiện tượng này trong nhiều thập kỷ, thậm chí là nhiều thế kỷ tới.

Ari Trausti Gudmundsson, một nhà địa chất học chia sẻ: "Giống như các vụ phun trào khác, lần này núi lửa cũng bắt đầu với những dòng dung nham phun ra từ miệng núi và hoạt động mạnh mẽ nhất ở giai đoạn đầu. Nó có thể sẽ suy yếu dần trong 24 giờ và kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần tới."

Theo trang web của sân bay Keflavik, các chuyến bay vẫn tiếp tục như thường lệ tuy nhiên sự cố này đã làm gián đoạn hệ thống sưởi của quận, các con đường trọng điểm bị đóng cửa, thậm chí san bằng một số ngôi nhà ở thị trấn chài Grindavik.

Để ngăn ngừa thiệt hại, các nhà chức trách đã chỉ đạo xây dựng các rào chắn nhân tạo để đề phòng dung nham chảy về phía nhà máy điện địa nhiệt Svart Sengi, thị trấn Grindavik và spa Blue Lagoon, nơi nổi tiếng với các hồ bơi lớn ngoài trời.

Cảnh sát cho biết lực lượng phòng vệ dân sự của Iceland đang trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng nhận lệnh. Ngoài ra chính quyền một lần nữa ra lệnh sơ tán toàn bộ thị trấn Grindavik.

Theo Reuters
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.