Người dân ở Quảng Nam không ra đường sau 20 giờ hôm nay để tránh bão số 5

0:00 / 0:00
0:00
Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, từ đêm 11/9 đến sáng 12/9, bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương Quảng Nam, gây ra gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9; giật trên cấp 9.
Người dân ở Quảng Nam không ra đường sau 20 giờ hôm nay để tránh bão số 5

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Bộ nối với hoàn lưu bão số 5, trong 24 giờ qua, các địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to, đến mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Trên các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; nguy cơ cao xảy ra lũ quét các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối vùng núi các huyện: Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn và một số xã miền núi của huyện Núi Thành; có nguy cơ xảy ra ngập úng tại thành phố Tam Kỳ, Hội An, thị xã Điện Bàn, thị trấn Nam Phước và thị trấn Núi Thành.

Để đảm bảo an toàn về người, tài sản, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm công tác ứng phó bão số 5 (tên quốc tế là Conson) và mưa lớn; tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước, hoàn thành trước 17 giờ ngày 11/9, để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Nam cần khuyến cáo người dân không ra đường từ 20 giờ ngày 11/9 cho đến khi bão tan. Các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố cần thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công, công trình biết thông tin về tình hình bão, mưa lớn để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình. Trường hợp không đảm bảo an toàn thì phải tổ chức di dời công nhân, phương tiện thi công đến nơi an toàn trước 18 giờ ngày 11/9; tổ chức kiểm tra, thực hiện đầy đủ biện pháp neo giằng, hạ tháp, đảm bảo an toàn đối với công trình có sử dụng cần trục tháp, vận thăng, thang máy….

Để hạn chế các tình huống xấu có thể xảy ra, các địa phương, ngành chức năng trong tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương giúp dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn. Đặc biệt, người dân ven biển thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang căng mình gia cố bờ biển Cửa Đại trước sự công phá của sóng to, gió lớn do ảnh hưởng của bão số 5.

Hiện tại, từng đợt sóng cao đến 2m đang áp sát một số nhà hàng ven biển. Nhiều người bày tỏ sự lo sợ trước sức công phá dữ dội của sóng biển có thể khiến những đoạn kè tạm bợ bằng bao cát sẽ không trụ vững. Việc gia cố bờ biển đang được các chủ nhà hàng thực hiện hết sức khẩn trương vì sợ tối nay bão đổ bộ sẽ trở tay không kịp. Nhiều năm qua, cứ tới mùa mưa bão, bờ biển của Hội An lại được đặt trong tình trạng báo động, những chủ nhà hàng ven biển cứ nơm nớp lo sợ.

Còn tại huyện miền núi Phước Sơn chính quyền địa phương cũng đã vận chuyển 14 tấn gạo cho 3 xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc để phòng trường hợp bị cô lập nhiều ngày. Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho biết: Việc hỗ trợ gạo cho bà con trước khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền được chính quyền địa phương thực hiện sau khi rút kinh nghiệm từ trận mưa bão cuối tháng 10/2020 khiến 13 người chết và mất tích. Cơn bão năm ngoái đã khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng nên 3 xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc bị cô lập hơn 20 ngày, dẫn đến người dân thiếu thức ăn.

Cũng theo ông Lê Quang Trung, từ đêm qua đến chiều 11/9, tại huyện Phước Sơn có mưa to, nước trên các sông, suối đều dâng cao. Đoạn đường ĐH1 qua trung tâm xã Phước Thành bị chia cắt do nước ngập sâu. Chính quyền xã đã cử lực lượng chốt chặn, không cho phương tiện lưu thông.

Để ứng phó với mưa bão, cán bộ xã Phước Thành, huyện Phước Sơn đã tới từng hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở để vận động di dời đến UBND xã và các cawb nhà kiên cố để trú tránh. Xã đã di dời khẩn cấp hơn 100 hộ dân với 478 khẩu về nơi an toàn.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong hai ngày qua có mưa rất to, tại một số xã miền núi ở vùng cao của các huyện Nam Trà My, Phước Sơn, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang đã xảy ra lũ nhỏ và sạt lở đất. Chính quyền địa phương đã ra thông báo cho người dân hạn chế đi lại tại các nơi nguy hiểm và được cắm biển báo. Đồng thời, các các đơn vị tuyến biển thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đang khẩn trương triển khai lực lượng xuống địa bàn giúp nhân dân chằng, chống nhà cửa, trường học, sắp xếp việc neo đậu tàu thuyền… mọi công tác phòng, chống bão số 5 phải hoàn thành trước 18 giờ ngày 11/9, trước khi bão vào đất liền.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.