Người dân Yemen tuyệt vọng chờ các chuyến hàng cứu trợ

(Ngày Nay) - Cuộc phong tỏa các cảng trọng điểm của Yemen đã bị phá vỡ hôm thứ tư khi các tàu cứu trợ mang thực phẩm và nhiên liệu cho nhân dân Yemen, người đứng đầu Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC) cho biết.
Người dân Yemen tuyệt vọng chờ các chuyến hàng cứu trợ

Một liên minh quân sự do Ảrập Xêút lãnh đạo chống lại phong trào vũ trang Houthi ở Yemen đã phong tỏa các cảng Yemen từ ngày 6/11, sau khi Ảrập Xêút ngăn chặn một tên lửa bắn vào thủ đô Riyadh của nước này.

Mặc dù sau đó giảm bớt sự phong tỏa bằng cách cho phép các chuyến bay và tàu cứu hộ của LHQ tiếp cận các cảng của Yemen, tình hình thảm khốc ở nước này vẫn không có dấu hiệu thay đổi. Khoảng 8 triệu người đang là nạn nhân của nạn đói và các loại bệnh như bạch hầu và dịch tả.

"Ngày hôm nay đã có chút hy vọng ... những chuyến hàng cứu trợ đã cập cảng và những chiếc tàu đầu tiên đã lọt qua sự phong tỏa của Arập Xêút", trưởng bộ phận NRC Jan Egeland nói.

Egeland cho biết, các chuyến hàng chở lương thực và nhiên liệu đầu tiên đã đến các cảng chính của Yemen là Hodeidah và Saleef, nhưng số lượng hàng cứu trợ chưa đáp ứng nổi nhu cầu của quốc này này, vì dân số của Yemen là 27 triệu người và gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực, nhiên liệu và thuốc.

"Chúng tôi cần rất nhiều tàu cứu trợ mỗi ngày và mấy tháng nay vẫn chưa có chuyến tàu nào, vì vậy tôi vẫn lo sợ dịch bệnh và nạn đói sẽ xảy ra bất cứ lúc nào".

Theo Egeland, 3 tàu đã cập bến tại Hodeidah với 87.000 tấn thực phẩm và 38.000 thực phẩm đã đến khu vực neo đậu của cảng Saleef.

Có 7 tàu khác với hơn 177.000 tấn thực phẩm chờ đợi để vào khu vực neo đậu Hodeidah, cũng như 3 tàu với 52.000 tấn nhiên liệu.

Theo Reuters

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.