Người lính 'đào tẩu' Triều Tiên tạm thời qua cơn nguy kịch

(Ngày Nay) - Các chỉ số cơ thể của người lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc đã tạm ổn định, tuy nhiên các bác sĩ phát hiện ra nhiều thứ trong ổ bụng anh này 
Biên giới 2 miền Triều Tiên trở nên căng thẳng sau vụ vượt biên. Ảnh: AFP
Biên giới 2 miền Triều Tiên trở nên căng thẳng sau vụ vượt biên. Ảnh: AFP

Người lính Triều Tiên khi băng qua biên giới tại làng Panmunjom hôm thứ Hai đã bị các đồng đội phát hiện và bắn về phía anh ta khoảng 4 phát đạn.

Ngay sau đó đã có 3 người lính Hàn Quốc xuất hiện và đưa anh về lãnh thổ nước này.

Người lính được đưa tới bệnh viện ở Hàn Quốc bằng máy bay trực thăng, nơi anh đã trải qua hai đợt phẫu thuật khẩn cấp.

Người lính 'đào tẩu' Triều Tiên tạm thời qua cơn nguy kịch ảnh 1Bác sĩ Lee Cook-Jong, người điều trị cho binh sĩ đào tẩu Triều Tiên. Ảnh: AFP

"Các chỉ số sức khỏe như nhịp tim của người lính này đã trở lại ổn định", bác sĩ Lee Cook-Jong nói với các nhà báo.

Tuy nhiên, bác sĩ này cảnh báo, tình hình có thể xấu đi bất cứ lúc nào.

"Chúng tôi chú ý đến việc ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra", Lee cho biết "một số lượng lớn ký sinh trùng", bao gồm giun đũa đã được tìm thấy trong ruột non của người lính Triều Tiên.

Ông nói, "Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trong 20 năm hành nghề với tư cách là một bác sĩ", ông nói thêm, con sâu dài nhất ông gắp bỏ ra dài 27cm.

Các chuyên gia nói rằng ký sinh trùng, đặc biệt là giun đũa, phổ biến ở Triều Tiên - giống như ở các nước đang phát triển - nơi mà người ta ăn rau đã được bón phân phân người.

Ông nói:" Bệnh nhân vẫn đang bị nhiễm trùng nặng do bị bắn nhiều phát đạn vào người". Các quan chức Hàn Quốc cho rằng quân đội miền Bắc đã bắn ít nhất 40 viên đạn về phía 'kẻ đào tẩu'.

Một trong những vết thương nặng nhất là ở bụng người lính đào tẩu, nơi viên đạn làm vỡ xương chậu của anh.

Rất hiếm khi có người bị bắn tại Panmunjom- đây là nơi vẫn thu hút khách du lịch đến tham quan tại biên giới 2 nước.

Không giống như phần còn lại của biên giới, ngôi làng không được gia cố bằng các bãi mìn và dây thép gai, với đường phân định chỉ được đánh dấu bằng một thanh chắn bê tông thấp.

Lính canh của Bắc Triều Tiên tại Panmunjom đều được kiểm tra cẩn thận và kiểm tra trước khi được triển khai ở đó.

Không có thông tin cá nhân nào được tiết lộ, nhưng đồng phục của người lính cho thấy anh ta có thể là sĩ quan cấp thấp.

Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc Hoa Kỳ (UNC), chịu trách nhiệm giám sát Panmunjom, cho biết người lính đã tiến gần đến đường phân định quân sự tách hai miền Triều Tiên.

Sau đó anh ta lao ra khỏi xe và chạy tới biên giới khi những người lính Bắc Triều Tiên khác nổ súng. Tuy nhiên quân đội Hàn Quốc không bắn trả.

Hàng chục binh sĩ Triều Tiên đã chạy trốn sang miền Nam qua đường biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt trong nhiều thập kỷ kể từ khi bán đảo bị chia cắt.

Hơn 30.000 thường dân Triều Tiên đã trốn khỏi quê hương kể từ khi chiến tranh Triều Tiên diễn ra, nhưng rất hiếm khi họ vượt biên thông qua đường biên giới với Hàn Quốc-vốn được canh gác chặt chẽ mà sẽ đi theo ngả Trung Quốc.

Theo AFP

TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.