Người lính 'đào tẩu' Triều Tiên tạm thời qua cơn nguy kịch

(Ngày Nay) - Các chỉ số cơ thể của người lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc đã tạm ổn định, tuy nhiên các bác sĩ phát hiện ra nhiều thứ trong ổ bụng anh này 
Biên giới 2 miền Triều Tiên trở nên căng thẳng sau vụ vượt biên. Ảnh: AFP
Biên giới 2 miền Triều Tiên trở nên căng thẳng sau vụ vượt biên. Ảnh: AFP

Người lính Triều Tiên khi băng qua biên giới tại làng Panmunjom hôm thứ Hai đã bị các đồng đội phát hiện và bắn về phía anh ta khoảng 4 phát đạn.

Ngay sau đó đã có 3 người lính Hàn Quốc xuất hiện và đưa anh về lãnh thổ nước này.

Người lính được đưa tới bệnh viện ở Hàn Quốc bằng máy bay trực thăng, nơi anh đã trải qua hai đợt phẫu thuật khẩn cấp.

Người lính 'đào tẩu' Triều Tiên tạm thời qua cơn nguy kịch ảnh 1Bác sĩ Lee Cook-Jong, người điều trị cho binh sĩ đào tẩu Triều Tiên. Ảnh: AFP

"Các chỉ số sức khỏe như nhịp tim của người lính này đã trở lại ổn định", bác sĩ Lee Cook-Jong nói với các nhà báo.

Tuy nhiên, bác sĩ này cảnh báo, tình hình có thể xấu đi bất cứ lúc nào.

"Chúng tôi chú ý đến việc ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra", Lee cho biết "một số lượng lớn ký sinh trùng", bao gồm giun đũa đã được tìm thấy trong ruột non của người lính Triều Tiên.

Ông nói, "Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trong 20 năm hành nghề với tư cách là một bác sĩ", ông nói thêm, con sâu dài nhất ông gắp bỏ ra dài 27cm.

Các chuyên gia nói rằng ký sinh trùng, đặc biệt là giun đũa, phổ biến ở Triều Tiên - giống như ở các nước đang phát triển - nơi mà người ta ăn rau đã được bón phân phân người.

Ông nói:" Bệnh nhân vẫn đang bị nhiễm trùng nặng do bị bắn nhiều phát đạn vào người". Các quan chức Hàn Quốc cho rằng quân đội miền Bắc đã bắn ít nhất 40 viên đạn về phía 'kẻ đào tẩu'.

Một trong những vết thương nặng nhất là ở bụng người lính đào tẩu, nơi viên đạn làm vỡ xương chậu của anh.

Rất hiếm khi có người bị bắn tại Panmunjom- đây là nơi vẫn thu hút khách du lịch đến tham quan tại biên giới 2 nước.

Không giống như phần còn lại của biên giới, ngôi làng không được gia cố bằng các bãi mìn và dây thép gai, với đường phân định chỉ được đánh dấu bằng một thanh chắn bê tông thấp.

Lính canh của Bắc Triều Tiên tại Panmunjom đều được kiểm tra cẩn thận và kiểm tra trước khi được triển khai ở đó.

Không có thông tin cá nhân nào được tiết lộ, nhưng đồng phục của người lính cho thấy anh ta có thể là sĩ quan cấp thấp.

Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc Hoa Kỳ (UNC), chịu trách nhiệm giám sát Panmunjom, cho biết người lính đã tiến gần đến đường phân định quân sự tách hai miền Triều Tiên.

Sau đó anh ta lao ra khỏi xe và chạy tới biên giới khi những người lính Bắc Triều Tiên khác nổ súng. Tuy nhiên quân đội Hàn Quốc không bắn trả.

Hàng chục binh sĩ Triều Tiên đã chạy trốn sang miền Nam qua đường biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt trong nhiều thập kỷ kể từ khi bán đảo bị chia cắt.

Hơn 30.000 thường dân Triều Tiên đã trốn khỏi quê hương kể từ khi chiến tranh Triều Tiên diễn ra, nhưng rất hiếm khi họ vượt biên thông qua đường biên giới với Hàn Quốc-vốn được canh gác chặt chẽ mà sẽ đi theo ngả Trung Quốc.

Theo AFP

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.