Người phụ nữ có khối u nang thận nặng gần 6kg chỉ sau một năm uống thuốc nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thay vì nghe lời bác sĩ phẫu thuật nội soi để cắt u nang ở thận khi khối u còn nhỏ, chị chị N. T. T. (40 tuổi, ngụ Long An) mua thuốc nam uống để tự điều trị khối u nang thận. Tuy nhiên, sau một năm uống thuốc nam, khối u không giảm mà còn lớn hơn, gây chèn ép khiến chị phải nhập viện.
Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u trong bụng bệnh nhân T. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u trong bụng bệnh nhân T. Ảnh: BVCC

Ngày 22/7, Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Trúc, khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, qua chụp cắt lớp vi tính ghi nhận thận trái của chị T. có một khối nang rất lớn, choán gần như toàn bộ khoang bụng. Đây là nguyên nhân khiến bụng của chị T. lớn lên kèm đau tức, khó chịu.

Theo chia sẻ của chị T., do chướng bụng nên chị đã đến bệnh viện khám và phát hiện thận có một khối u nang cỡ 20cm. Bác sĩ chỉ định chị mổ nội soi cắt u nhưng chị đã từ chối vì sợ “đụng chạm dao kéo”. Thay vào đó, chị tự điều trị tại nhà bằng thuốc nam và uống đều đặn 2 lần/ngày. Sau khoảng một năm uống thuốc nam, chị thấy khối u không giảm mà còn lớn hơn khiến chị đau tức khó chịu nên đã lên TP Hồ Chí Minh để điều trị.

Bác sĩ Trúc cho biết, hiện chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh thuốc nam có tác dụng thu nhỏ khối u thận. Người bệnh cần được phẫu thuật cắt u và lấy ra ngoài. Đối với trường hợp của bệnh nhân T., do kích thước khối u quá lớn nên không thể mổ nội soi mà cần mổ mở.

Sau một giờ phẫu thuật, khối u và một phần dưới thận của bệnh nhân T. được cắt thành công. Khối u có dạng hình elip với đường kính trên 30 cm, nặng gần 6kg; bên trong khối u chứa đầy dịch nhầy, mô đặc.

Người phụ nữ có khối u nang thận nặng gần 6kg chỉ sau một năm uống thuốc nam ảnh 1

Khối u nặng gần 6kg được lấy từ ổ bụng bệnh nhân T. Ảnh: BV

“Khối u to khiến các bác sĩ phải dùng cả hai tay mới có thể nhấc toàn bộ khối u ra khỏi bụng của người bệnh. Khối u của bệnh nhân đã dính vào phần cực phía dưới thận, các mạch máu nuôi u lớn nên trong quá trình phẫu thuật không thể tránh khỏi tổn thương nhu mô thận, gây chảy máu nhiều. Do đó, các bác sĩ đã phải lên kế hoạch truyền máu cho bệnh nhân nếu cần trong lúc mổ”, bác sĩ Thanh Trúc thông tin thêm.

Theo bác sĩ Thanh Trúc, phần lớn u nang thận lành tính kích thước nhỏ thường không cần can thiệp điều trị. Khi kích thước u nang quá lớn dẫn đến chèn ép các cơ quan nội tạng trong bụng, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt trọn nang. Ngoài ra, u nang thận còn có thể điều trị bằng cách chọc hút nhưng do tỷ lệ tái phát cao nên ít khi được áp dụng. Các u nang thận thường không ảnh hưởng sức khỏe. Các trường hợp khối u nang lớn có thể phát sinh các biến chứng như nhiễm trùng, tắc nghẽn nước tiểu, vỡ, chảy máu.

U nang thận rất thường gặp, tỷ lệ mắc tăng theo độ tuổi. Ước tính, khoảng 25% người từ 40 tuổi trở lên và 50% người từ 50 tuổi trở lên phát hiện có u nang thận. Kích thước của u nang thận có thể tăng theo thời gian.

Bác sĩ Trúc khuyến cáo người có u nang thận cần tuân thủ theo dõi và điều trị đúng theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ; tuyệt đối không tự ý mua thuốc tây, thuốc nam, nước lá cây tự điều trị tại nhà.

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh công nghệ, thị trường và du lịch đang làm thay đổi sâu sắc cách di sản được sáng tạo, trao truyền và tiếp nhận, câu chuyện bảo vệ di sản sống đã trở thành một vấn đề chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026; tưởng niệm 1983 năm ngày mất của Bà - vị nữ tướng tiêu biểu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.