Người phụ nữ mang 300 viên sỏi trong túi mật suốt 10 năm

(Ngày Nay) - Quá trình phẫu thuật, ekip bác sĩ lấy ra hơn 180 viên sỏi lớn, rất nhiều sỏi nhỏ (kích thước 2 - 3 mm), tổng số sỏi lên đến gần 300 viên.
300 viên sỏi trong túi mật của bệnh nhân suốt 10 năm.
300 viên sỏi trong túi mật của bệnh nhân suốt 10 năm.

Thông tin từ Vnexpress cho biết, Sáng 14/7, sau hai ngày được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ phẫu thuật lấy gần 300 viên sỏi trong túi mật, sức khỏe bệnh nhân 60 tuổi chuyển biến tích cực, đi lại và ăn nhẹ được.

Theo người nhà, bà bị đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, ăn không tiêu khoảng 10 năm nay, đã được bác sĩ khám phát hiện bị sỏi túi mật. Tuy nhiên bà chỉ đau bụng và ăn không tiêu, nghĩ do bệnh dạ dày nên chỉ uống thuốc chữa đau bao tử.

Gần đây, bệnh ngày càng nặng hơn, không ăn uống được, bà đến bệnh viện huyện khám mới biết bị viêm túi mật cấp và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm túi mật cấp do có quá nhiều sỏi, viêm túi mật mãn tính tái phát nhiều lần.

Kết quả nội soi cho thấy thành túi mật bệnh nhân quá dày (10 mm), viêm và không còn dịch mật, chỉ chứa toàn sỏi. Bệnh nhân được chỉ định xử lý cắt túi mật lấy sỏi qua nội soi.

Khi mổ, bác sĩ lấy ra hơn 180 viên sỏi lớn, rất nhiều sỏi nhỏ (kích thước 2-3 mm), tổng số gần 300 viên…

Trao đổi với báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, Bác sỹ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ cho biết, nếu tình trạng viêm túi mật cấp tái đi tái lại nhiều lần, có thể gây biến chứng hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm. Do đó, bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra để phát hiện và điều trị sớm.

Tổng hợp

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.