Người phụ nữ suýt phải ngồi xe lăn suốt đời vì đi giác hơi, bấm huyệt

(Ngày Nay) - Sau khi đi giác hơi, xoa bóp vùng cột sống cổ do bệnh lý thoát vị đĩa đệm, một bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt hai chân, mất hoàn toàn khả năng vận động.
Cổ gáy bệnh nhân bầm tím do đi giác hơi - Ảnh: Tiền phong
Cổ gáy bệnh nhân bầm tím do đi giác hơi - Ảnh: Tiền phong

Báo Tiền Phong đưa tin, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống (BV Hữu nghị Việt Đức) vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 50 tuổi được chuyển đến từ tuyến dưới trong tình trạng cấp cứu vì đi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng giác hơi.

Theo lời kể của người thân, nữ bệnh nhân vốn có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Tuy nhiên, vì tình trạng bệnh chưa quá nặng, chỉ thấy đau mỏi nhiều nên bệnh nhân đã chủ động đi giác hơi nắn bóp thầy lang ở ngoài. Sau khi về nhà được tầm 6 tiếng thì xuất hiện tình trạng tê bì 2 chân sau đó dần mất hẳn khả năng vận động. Do vậy gia đình đã chuyển bệnh nhân lên bệnh viện để cấp cứu.

“Qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân chụp cộng hưởng từ cấp cứu để tìm kiếm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân của bệnh nhân”, BS Khánh cho biết.

Người phụ nữ suýt phải ngồi xe lăn suốt đời vì đi giác hơi, bấm huyệt ảnh 1

Hình ảnh khối máu tụ chèn ép tủy sống trên phim chụp cộng hưởng từ

Ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân được tiến hành lúc gần nửa đêm và kết thúc sau đó 2 tiếng, khối máu tụ lớn trong cột sống cổ của bệnh nhân được lấy bỏ, giải phóng chèn ép tuỷ thần kinh.

Sau mổ, bệnh nhân thở yếu nên nằm hồi sức ba ngày rồi chuyển về khoa phòng. Ngày thứ năm sau mổ, bệnh nhân đã vận động trở lại được như bình thường trong sự vui mừng của gia đình và bác sĩ.

Trao đổi với PV báo Nhân dân, ThS. BS Trần Quốc Khánh- Khoa Phẫu thuật cột sống, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, đây là một trường hợp may mắn vì được đưa đi cấp cứu, giải ép thần kinh kịp thời, giúp bệnh nhân không phải trả giá bằng việc phải ngồi xe lăn suốt đời. Cách đây mấy năm, BS Khánh cũng từng tiếp nhận một thanh niên 20 tuổi người Lạng Sơn cũng chỉ vì đau cổ rồi đi kéo nắn thầy lang khiến bệnh nhân bị thoát vị cấp tính, gây liệt hoàn toàn tứ chi.

Người phụ nữ suýt phải ngồi xe lăn suốt đời vì đi giác hơi, bấm huyệt ảnh 2

Khối máu tụ (màu đen) chèn ép tủy đố sống cổ

Vì thế, BS Khánh khuyến cáo, người dân nếu có vấn đề về xương khớp, cột sống thì nên đi khám sớm và tìm kiếm phác đồ điều trị, nhận lời khuyên tư vấn từ những bác sĩ chuyên sâu, chính thống về chuyên ngành đó. Nếu bạn chọn cách xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, nên tìm đến những trung tâm chính thống và được đào tạo bài bản tại những viện y học cổ truyền - trung tâm phục hồi chức năng có giấy phép hoạt động chính thức của Bộ Y tế.

Đặc biệt, BS Khánh lưu ý, nếu bạn trong cơn say, cơn đau, cơn mệt mỏi, cơn mơ ngủ… thì hãy cẩn thận với những động tác xoay, nắn, giật, nhổ đột ngột từ những nhân viên xoa bóp. Vì chính những động tác đó có thể vô tình làm thoát vị cấp, vỡ mạch máu… và gây liệt cấp tính. Do đó, bất cứ lúc nào trong và sau tác động của mát xa, châm cứu, tiêm chọc.. vào cột sống mà bạn thấy tê bì tay, chân tăng dần hoặc yếu tăng dần thì cần vào ngay trung tâm y tế có khả năng chụp cộng hưởng từ để quét ngay cột sống xem có bị thoát vị, máu tụ chèn ép cấp tính hay không để xử lý kịp thời trong thời gian vàng.

TIN LIÊN QUAN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.