Người trên 45 tuổi dễ mắc các bệnh 'nhạy cảm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng người trung niên thường phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục do tâm lý chủ quan với chuyện tình dục trong độ tuổi này.
Người trên 45 tuổi dễ mắc các bệnh 'nhạy cảm'

Các nhà nghiên cứu từ Anh, Bỉ và Hà Lan cảnh báo rằng thái độ tiêu cực đối với sức khỏe tình dục và kiến thức hạn chế về nhu cầu của những người trên 45 tuổi khiến một số người lớn tuổi không nhận thức được sự nguy hiểm của quan hệ tình dục không an toàn.

Các chuyên gia liên kết với sáng kiến sức khỏe tình dục SHIFT đã khảo sát 800 người trưởng thành trên khắp nước Anh và Bỉ, Hà Lan, trong đó có khoảng 200 người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Gần 80% số người được hỏi có độ tuổi từ 45 đến 65, trong khi 58% những người được coi là khó khăn trong cuộc sống ở độ tuổi từ 45-54.

Các nhà nghiên cứu cho biết "những thay đổi lớn" về hành vi tình dục trong những thập kỷ gần đây đã khiến ngày càng nhiều người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Những người được khảo sát cho rằng họ không sử dụng các biện pháp tránh thai do họ có đời sống chung thủy một vợ một chồng, ngoài ra họ thường không có nguy cơ mang thai.

Ian Tyndall, giảng viên cao cấp tại Đại học Chichester của Anh cho biết: “Những người trên 45 có nguy cơ cao nhất là những người bắt đầu mối quan hệ mới sau thời gian chung sống một vợ một chồng, thường là sau mãn kinh, khi việc mang thai không còn là vấn đề đáng quan tâm nữa, nhưng ít nghĩ đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 50% số người được hỏi chưa bao giờ được xét nghiệm về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

"Kỳ thị và xấu hổ được xác định là rào cản lớn nhất đối với nhóm người này tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục, trong khi nhiều người còn có định kiến hà khắc với việc thăm khám các bệnh liên quan đến đường tình dục", Tess Hartland, trợ lý nghiên cứu cho dự án SHIFT, chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết "một số lượng đáng kể" những người trả lời khảo sát cũng không biết về nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong khi 42% người được hỏi ở Anh và Hà Lan không biết đi khám sức khỏe tình dục ở đâu.

Theo bà Hartland, nhóm người trên 45 tuổi trong quá khứ thường không được giáo dục về sức khỏe tình dục đúng cách ở trường lớp, điều đó đã ảnh hưởng tới quan niệm và thái độ của họ về vấn đề này trong hiện tại.

“Rất nhiều người được hỏi thường hay đến gặp bác sĩ đa khoa hơn là tìm đến một cơ sở chăm sóc sức khỏe tình dục cụ thể. Đây là một chủ đề nhạy cảm và khá khó khăn cho các bác sĩ và chuyên gia để thay đổi quan niệm của những người trung niên", Hartland nói.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trên 45 tuổi sống ở các khu vực khó khăn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và có nhận thức hạn chế về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục.

Ruth Lowry, một nhà nghiên cứu của dự án từ Đại học Anh Essex, cho biết trong một tuyên bố.

"Các phát hiện cũng chỉ ra rằng các nhóm yếu thế trong xã hội, chẳng hạn như người vô gia cư, người hành nghề mại dâm, người di cư có nguy cơ không nhận thức được sức khỏe tình dục của họ và không thể tiếp cận dịch vụ phù hợp", Lowry nói thêm.

Theo CNN
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -