Người trên 45 tuổi dễ mắc các bệnh 'nhạy cảm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng người trung niên thường phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục do tâm lý chủ quan với chuyện tình dục trong độ tuổi này.
Người trên 45 tuổi dễ mắc các bệnh 'nhạy cảm'

Các nhà nghiên cứu từ Anh, Bỉ và Hà Lan cảnh báo rằng thái độ tiêu cực đối với sức khỏe tình dục và kiến thức hạn chế về nhu cầu của những người trên 45 tuổi khiến một số người lớn tuổi không nhận thức được sự nguy hiểm của quan hệ tình dục không an toàn.

Các chuyên gia liên kết với sáng kiến sức khỏe tình dục SHIFT đã khảo sát 800 người trưởng thành trên khắp nước Anh và Bỉ, Hà Lan, trong đó có khoảng 200 người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Gần 80% số người được hỏi có độ tuổi từ 45 đến 65, trong khi 58% những người được coi là khó khăn trong cuộc sống ở độ tuổi từ 45-54.

Các nhà nghiên cứu cho biết "những thay đổi lớn" về hành vi tình dục trong những thập kỷ gần đây đã khiến ngày càng nhiều người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Những người được khảo sát cho rằng họ không sử dụng các biện pháp tránh thai do họ có đời sống chung thủy một vợ một chồng, ngoài ra họ thường không có nguy cơ mang thai.

Ian Tyndall, giảng viên cao cấp tại Đại học Chichester của Anh cho biết: “Những người trên 45 có nguy cơ cao nhất là những người bắt đầu mối quan hệ mới sau thời gian chung sống một vợ một chồng, thường là sau mãn kinh, khi việc mang thai không còn là vấn đề đáng quan tâm nữa, nhưng ít nghĩ đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 50% số người được hỏi chưa bao giờ được xét nghiệm về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

"Kỳ thị và xấu hổ được xác định là rào cản lớn nhất đối với nhóm người này tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục, trong khi nhiều người còn có định kiến hà khắc với việc thăm khám các bệnh liên quan đến đường tình dục", Tess Hartland, trợ lý nghiên cứu cho dự án SHIFT, chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết "một số lượng đáng kể" những người trả lời khảo sát cũng không biết về nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong khi 42% người được hỏi ở Anh và Hà Lan không biết đi khám sức khỏe tình dục ở đâu.

Theo bà Hartland, nhóm người trên 45 tuổi trong quá khứ thường không được giáo dục về sức khỏe tình dục đúng cách ở trường lớp, điều đó đã ảnh hưởng tới quan niệm và thái độ của họ về vấn đề này trong hiện tại.

“Rất nhiều người được hỏi thường hay đến gặp bác sĩ đa khoa hơn là tìm đến một cơ sở chăm sóc sức khỏe tình dục cụ thể. Đây là một chủ đề nhạy cảm và khá khó khăn cho các bác sĩ và chuyên gia để thay đổi quan niệm của những người trung niên", Hartland nói.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trên 45 tuổi sống ở các khu vực khó khăn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và có nhận thức hạn chế về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục.

Ruth Lowry, một nhà nghiên cứu của dự án từ Đại học Anh Essex, cho biết trong một tuyên bố.

"Các phát hiện cũng chỉ ra rằng các nhóm yếu thế trong xã hội, chẳng hạn như người vô gia cư, người hành nghề mại dâm, người di cư có nguy cơ không nhận thức được sức khỏe tình dục của họ và không thể tiếp cận dịch vụ phù hợp", Lowry nói thêm.

Theo CNN
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.