Người Trung Quốc bước vào đợt 'xuân vận'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong một năm bình thường, hơn 300 trăm triệu người lao động ở Trung Quốc sẽ bước vào chiến dịch "xuân vận" để về quê ăn Tết.
Hành khách tại ga Hán Khẩu ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: NY Times
Hành khách tại ga Hán Khẩu ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: NY Times

Thứ Năm tuần này đánh dấu ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, sẽ kéo dài trong 40 ngày và kết thúc vào ngày 8/3, nhưng không khí ở các nhà ga và sân bay đã trở nên trầm lắng hơn nhiều so với những năm trước.

Các nhà chức trách trên khắp lãnh thổ Trung Quốc đã ban hành các quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh, cũng như khuyến khích người dân hạn chế về quê để đảm bảo an toàn cho người thân ở quê.

Cơ quan đường sắt quốc gia cho biết rằng khoảng 4 triệu chuyến tàu sẽ lăn bánh vào thứ Năm, giảm 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở Thượng Hải, một trong những điểm nóng của chiến dịch "xuân vận", các nhà ga và sân bay ít khách hơn bình thường.

Người Trung Quốc bước vào đợt 'xuân vận' ảnh 1

Các đoàn tàu đậu tại một nhà ga ở Nam Kinh, Trung Quốc. Ảnh: NY Times

"Bố mẹ đã được chủ đề nghị ở lại Thượng Hải ăn Tết cùng nhà họ", một cô gái tên Xiang chia sẻ. "Nhưng ông nội của chúng tôi lại đang ở quê một mình, do đó tôi và anh trai sẽ về nhà để ông đỡ buồn".

Cha mẹ của Xiang nằm trong số nhiều người đã chọn ăn Tết xa nhà. Để ngăn chặn làn sóng di chuyển ồ ạt, chính quyền các tỉnh đã yêu cầu nhiều biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt như xuất trình giấy xét nghiệm trước khi khởi hành và tiếp tục làm xét nghiệm sau khi đến nơi.

Các nhà chức trách ước tính rằng các biện pháp này sẽ làm giảm 40% số chuyến đi trong nước so với năm 2019 - mặc dù con số này vẫn ước tính lên tới 1,7 tỷ chuyến đi, tăng nhẹ so với năm 2020.

Sự sụt giảm đi lại trong năm nay chủ yếu ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đường sắt của Trung Quốc, với lượng vé tàu đặt trước giảm tới 60%. Các nhà chức trách ước tính sẽ có 296 triệu chuyến tàu phục vụ người dân trong kỳ nghỉ lễ năm nay, nhiều hơn con số 210 triệu chuyến đi vào năm 2020.

Các hãng hàng không cũng không khá khẩm hơn. Giá trung bình cho một vé máy bay, thường cao ngất ngưởng vào dịp Tết Nguyên đán, đã giảm xuống còn 651,36 nhân dân tệ (2,3 triệu đồng) vào đầu tuần này, do các hãng hàng không đã giảm giá để cạnh tranh trong khi nhu cầu ngày càng giảm.

Cả hãng hàng không và đường sắt đều đưa ra các chính sách linh hoạt cho phép khách hàng thay đổi ngày đi hoặc thậm chí hủy chuyến mà không phải trả thêm phí.

Hôm thứ Tư, các nhà chức trách ở Bắc Kinh cho biết tất cả hành khách tới thành phố trong thời gian 40 ngày nghỉ lễ sẽ cần xét nghiệm âm tính và bất kỳ ai từ khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao sẽ bị cấm cửa. Những người mới đến cũng sẽ phải theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, cũng như trải qua hai lần xét nghiệm axit nucleic trong thời gian đó.

Tuy nhiên, chính sách cách ly tại nhà 14 ngày không bắt buộc trên phạm vi quốc gia. Cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Tư đã làm rõ rằng những người có xét nghiệm âm tính sẽ không cần phải cách ly nhưng được khuyến cáo nên theo dõi sức khỏe của họ, tránh tụ tập đông người và tuân thủ mọi yêu cầu khác do chính quyền địa phương đặt ra.

Theo Sixth Tone
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…