Người Việt tự trấn an sau vụ xả súng Orlando

Sau phút kinh hoàng ban đầu và xác nhận người thân quen đều an toàn, nhiều người Việt ở Mỹ lấy lại bình tĩnh và họ không quá lo ngại về tình hình an ninh trong thời gian tới.
Người Việt tự trấn an sau vụ xả súng Orlando

Người Việt tự trấn an sau vụ xả súng Orlando ảnh 1

Hiện trường vụ nổ súng vào hộp đêm tại Mỹ rạng sáng 12/6. Ảnh: Univision Florida Central.

Rạng sáng 12/6, một vụ xả súng xảy ra tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida, khiến 50 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương. Vụ tấn công vào câu lạc bộ đồng tính trở thành một trong những thảm kịch đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Vụ xả súng khiến nhiều người bàng hoàng. Chị Hà, một người Việt sống ở Orlando, cho biết, cả thành phố rúng động trước tin tức về vụ xả súng. Người dân rất đau buồn, mất mát.

Thông tin cũng khiến một số người cảm thấy lo sợ, đặc biệt khi nhiều bang ở Mỹ đang xem xét nới lỏng luật cho phép người dân sử dụng súng.

“Tôi cảm thấy sợ khi nghe tin về vụ xả súng. Ở Mỹ, những vụ tương tự xảy ra liên tục. Người dân nói rằng, họ chỉ cảm thấy an toàn khi có súng trong tay”, Thanh Tâm, du học sinh Việt Nam tại Đại học Texas, nói.

Cô cho biết thêm, trước đây, bản thân cô từng có trải nghiệm kinh hoàng khi một tay súng xông vào trường và dọa bắn mọi người.

Tâm thậm chí cảm thấy sợ hãi khi đến rạp chiếu phim, quán bar hay những chỗ đông người.

Tuy nhiên, với nhiều người, thậm chí cả những người sống tại nơi vụ xả súng diễn ra, sau phút kinh hoàng ban đầu, họ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Họ ngay lập tức liên lạc với người thân ở Orlando. Người Việt sống tại khu vực này cũng nhanh chóng báo tin bình an tới gia đình. Khi xác định người thân quen đều an toàn, họ gạt đi lo ngại về tình trạng an ninh.

Theo du học sinh Ngọc Tuyên, trước đây, tình hình thành phố khá ổn định. Vì thế, mọi người chỉ cảm thấy rất bất ngờ trước thông tin về vụ thảm sát.

“Tôi cảm thấy buồn, không hiểu sao người ta có thể làm vậy. Nhưng tôi không quá lo lắng”, Tuyên nói.

Trong khi người dân Mỹ lên tiếng chỉ trích luật sử dụng vũ khí của chính phủ và cảm thấy lo lắng trước tình trạng các vụ thảm sát diễn ra ngày càng thường xuyên, người Việt tỏ ra lạc quan hơn.

Người Việt tự trấn an sau vụ xả súng Orlando ảnh 2

Người dân thành phố Orlando chia sẻ nỗi mất mát trước vụ xả súng kinh hoàng. Ảnh:CNN.

Khi được hỏi liệu họ có cảm thấy lo ngại cho an toàn của bản thân, nhiều người khẳng định, họ không thấy bất an.

Ngọc Tuyên nói: “Mặc dù luật sử dụng súng ở Mỹ thoáng hơn so với Việt Nam nhưng tôi tin, phần lớn người dân chỉ dùng súng vì mục đích chính đáng. Những vụ xả súng như thế này rất hiếm, chỉ chiếm một phần triệu thôi”.

Cùng quan điểm trên, bạn Lina Trần ở thành phố Chicago, bang Illinois, cho hay, cô không quá lo lắng trước thông tin vụ việc hôm 12/6 một phần vì người Việt thường mang tâm lý “sống chết có số”.

Tuy nhiên, cô gái này cho biết thêm, nếu chính phủ Mỹ chấp nhận người tị nạn, những vụ tương tự có thể xảy ra nhiều hơn. Lúc đó, cô sẽ lo ngại. Bản thân Lina cũng dự định đi học một khóa đào tạo sử dụng súng nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Theo Zing.Vn

Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.