Người Việt tự trấn an sau vụ xả súng Orlando

Sau phút kinh hoàng ban đầu và xác nhận người thân quen đều an toàn, nhiều người Việt ở Mỹ lấy lại bình tĩnh và họ không quá lo ngại về tình hình an ninh trong thời gian tới.
Người Việt tự trấn an sau vụ xả súng Orlando

Người Việt tự trấn an sau vụ xả súng Orlando ảnh 1

Hiện trường vụ nổ súng vào hộp đêm tại Mỹ rạng sáng 12/6. Ảnh: Univision Florida Central.

Rạng sáng 12/6, một vụ xả súng xảy ra tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida, khiến 50 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương. Vụ tấn công vào câu lạc bộ đồng tính trở thành một trong những thảm kịch đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Vụ xả súng khiến nhiều người bàng hoàng. Chị Hà, một người Việt sống ở Orlando, cho biết, cả thành phố rúng động trước tin tức về vụ xả súng. Người dân rất đau buồn, mất mát.

Thông tin cũng khiến một số người cảm thấy lo sợ, đặc biệt khi nhiều bang ở Mỹ đang xem xét nới lỏng luật cho phép người dân sử dụng súng.

“Tôi cảm thấy sợ khi nghe tin về vụ xả súng. Ở Mỹ, những vụ tương tự xảy ra liên tục. Người dân nói rằng, họ chỉ cảm thấy an toàn khi có súng trong tay”, Thanh Tâm, du học sinh Việt Nam tại Đại học Texas, nói.

Cô cho biết thêm, trước đây, bản thân cô từng có trải nghiệm kinh hoàng khi một tay súng xông vào trường và dọa bắn mọi người.

Tâm thậm chí cảm thấy sợ hãi khi đến rạp chiếu phim, quán bar hay những chỗ đông người.

Tuy nhiên, với nhiều người, thậm chí cả những người sống tại nơi vụ xả súng diễn ra, sau phút kinh hoàng ban đầu, họ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Họ ngay lập tức liên lạc với người thân ở Orlando. Người Việt sống tại khu vực này cũng nhanh chóng báo tin bình an tới gia đình. Khi xác định người thân quen đều an toàn, họ gạt đi lo ngại về tình trạng an ninh.

Theo du học sinh Ngọc Tuyên, trước đây, tình hình thành phố khá ổn định. Vì thế, mọi người chỉ cảm thấy rất bất ngờ trước thông tin về vụ thảm sát.

“Tôi cảm thấy buồn, không hiểu sao người ta có thể làm vậy. Nhưng tôi không quá lo lắng”, Tuyên nói.

Trong khi người dân Mỹ lên tiếng chỉ trích luật sử dụng vũ khí của chính phủ và cảm thấy lo lắng trước tình trạng các vụ thảm sát diễn ra ngày càng thường xuyên, người Việt tỏ ra lạc quan hơn.

Người Việt tự trấn an sau vụ xả súng Orlando ảnh 2

Người dân thành phố Orlando chia sẻ nỗi mất mát trước vụ xả súng kinh hoàng. Ảnh:CNN.

Khi được hỏi liệu họ có cảm thấy lo ngại cho an toàn của bản thân, nhiều người khẳng định, họ không thấy bất an.

Ngọc Tuyên nói: “Mặc dù luật sử dụng súng ở Mỹ thoáng hơn so với Việt Nam nhưng tôi tin, phần lớn người dân chỉ dùng súng vì mục đích chính đáng. Những vụ xả súng như thế này rất hiếm, chỉ chiếm một phần triệu thôi”.

Cùng quan điểm trên, bạn Lina Trần ở thành phố Chicago, bang Illinois, cho hay, cô không quá lo lắng trước thông tin vụ việc hôm 12/6 một phần vì người Việt thường mang tâm lý “sống chết có số”.

Tuy nhiên, cô gái này cho biết thêm, nếu chính phủ Mỹ chấp nhận người tị nạn, những vụ tương tự có thể xảy ra nhiều hơn. Lúc đó, cô sẽ lo ngại. Bản thân Lina cũng dự định đi học một khóa đào tạo sử dụng súng nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Theo Zing.Vn

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.