Người Vũ Hán lo sợ lây nhiễm khi đi xét nghiệm

(Ngày Nay) - Chen chúc trong các cơ sở xét nghiệm bắt buộc, không ít người dân Vũ Hán rùng mình nghĩ tới cảnh nếu như nơi này trở thành ổ dịch lây chéo mầm bệnh.
Người Vũ Hán lo sợ lây nhiễm khi đi xét nghiệm

An toàn đã trở thành một chủ đề nóng trên các nhóm mạng xã hội trong số 11 triệu cư dân Vũ Hán, khi chính quyền thành phố khẩn trương triển khai chiến dịch xét nghiệm hàng loạt để tìm ra các ca bệnh không có biểu hiện.

Nhiều người dù vẫn ngần ngại nhưng vẫn phải tới các điểm xét nghiệm ngoài trời hoặc trong các cơ sở y tế chỉ định, trong khi chính sách này nhận được sự ủng hộ của không ít người khác.

Động cơ để chính quyền Vũ Hán thực hiện chiến dịch này là do sự xuất hiện của một ổ dịch tại một khu dân cư trong thành phố, lần đầu tiên kể từ ngày 8/4.

Mặc dù các rạp chiếu phim và nhà hàng của Vũ Hán vẫn đóng cửa để hạn chế các cuộc tụ họp đông người, nhưng chiến dịch xét nghiệm buộc mọi người tụ tập ngoài trời trong những hàng dài lộn xộn.

"Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, không ít người dùng bày tỏ lo ngại về việc tụ tập để làm xét nghiệm, họ lo sợ sẽ bị lây nhiễm với các trường hợp không có triệu chứng", một người dân Vũ Hán chia sẻ. "Tuy nhiên, những người khác phản bác lại những lo lắng đó, nói rằng những bình luận như vậy không cho thấy sự ủng hộ chính sách của thành phố".

Quy mô của chiến dịch xét nghiệm chưa từng có cho thấy mức độ quan tâm tới tình hình dịch bệnh của chính quyền, theo nhận định của một số chuyên gia. Nhưng vẫn có một số nhà phân tích đặt câu hỏi về tính hiệu quả của chiến dịch và mức độ tốn kém của chi phí làm xét nghiệm đại trà.

Tại một ki-ốt xét nghiệm được thiết lập ở bên cạnh một con đường đông đúc ở quận Giang Hán trung tâm Vũ Hán, một tình nguyện viên nhận nhiệm vụ tuần tra và phun thuốc khử trùng vào một hàng dài người dân.

Nhiều người được nhắc nhở giữ khoảng cách 1m khi xếp hàng, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng tuân thủ quy định này.

Tại một điểm xét nghiệm khác, một người phụ nữ đã bỏ qua việc xếp hàng và hỏi các nhân viên y tế về việc liệu họ có thay đổi găng tay giữa mỗi lần làm xét nghiệm hay không. Phía nhân viên y tế không phủ nhận việc này nhưng cho biết găng tay của họ đã được khử trùng, sau khi nhận được câu trả lời, người phụ nữ cho biết mình sẽ không làm xét nghiệm.

Nhiều người dân cũng phản ánh rằng chính quyền đã không nói với họ khi nào sẽ nhận được kết quả xét nghiệm.

Để đối phó với khối lượng công việc khổng lồ, nhiều bệnh viện Vũ Hán đã được yêu cầu thiết lập các điểm xét nghiệm và các tổ chức khác đã được yêu cầu để giúp đỡ, theo một bác sĩ giấu tên cho biết.

"Hiện tại, chúng tôi đang làm việc liên tục 24 giờ. Có rất nhiều áp lực", vị bác sĩ cho biết.

Trung Quốc đã xác nhận 82.941 trường hợp COVID-19 tính đến thứ Sáu và 4.633 trường hợp tử vong. Tuy nhiên nước này không gộp các trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện vào báo cáo.

Người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Mi Feng cho biết đã có 194 người mang mầm bệnh không triệu chứng đã được xác nhận trong nửa đầu tháng 5, giảm 62% so với nửa cuối tháng 4.

Theo Reuters
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.