Baumkuchen là món bánh truyền thống của nhiều quốc gia châu Âu. Không chỉ nổi tiếng ở châu Âu, món bánh Baumkuchen là món tráng miệng vô cùng phổ biến tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác ở châu Á.
Thưởng thức vị ngọt tuyệt hảo của Baumkuchen |
Baumkuchen - Vua của các loại bánh |
Nguồn gốc của Baumkuchen - ‘Vua của các loại bánh”
Việc chiếc bánh Baumkuchen được nướng đầu tiên trên thế giới còn nhiều điều chưa rõ ràng. Chỉ biết rằng, món bánh này được cho là có nguồn gốc ở thị trấn Salzwedel của Đức vào khoảng thế kỷ 19.
Vân bánh Baumkuchen |
Baumkuchen dịch theo tiếng Đức là “Bánh cây” vì khúc bánh tròn có các lớp bánh nhìn như vân gỗ.
Lại có người cho rằng món bánh tuyệt hảo này xuất xứ từ chiếc bánh cưới của người Hungari, còn gọi là bánh ống khói.
Lại có sách ghi lại rằng, món bánh Baumkuchen có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại, rồi được người La Mã cổ đại truyền công thức cho đến tận ngày nay.
Baumkuchen truyền thống |
Dù cho xuất xứ từ đâu thì món bánh tuyệt hảo này đang được ưa chuộng trên khắp thế giới bởi hương vị quyến rũ, tuyệt vời của nó.
Thành phần của Baumkuchen
Thành phần chính của Baumkuchen là làm từ bột mì, bơ, trứng, đường, vani, muối, trứng...
Loại bánh này có nhiều hương vị từ vani, trà xanh, chocolate đến cà phê...
Bánh Baumkuchen hương vị khác nhau |
Bánh Baumkuchen ‘phiên bản’ Nhật Bản
Baumkuchen là một trong những loại bánh ngọt nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.
Tại các tiệc cưới ở Nhật, chiếc bánh này là phần không thể thiếu vì hình dáng giống chiếc nhẫn kết đôi của vợ chồng son.
Bánh Baumkuchen trong tiệc cưới |
Thương nhân người Đức Karl Joseph Wilhelm Juchheim là người đầu tiên đưa món bánh hảo hạng này đến Nhật Bản trong thời gian Chiến tranh Thế giới I.
Vào năm 1919, Juchheim đã cùng vợ sản xuất và bày các sản phẩm bánh kẹo truyền thống của Đức tại một triển lãm ở Hiroshima (trên đảo Honshu).
Bánh Baumkuchen là một trong những loại bánh ngọt được người dân xứ Phù Tang rất ưa chuộng |
Thành công ban đầu đã giúp ông Juchheim tiếp tục mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh tại Yokohama (một vùng trung tâm thương mại của Vùng thủ đô Tokyo) và Kobe sau này.
Từ đó đến nay, món bánh này ngày càng trở nên phổ biến tại đất nước Phù Tang với hương vị rất riêng của Nhật Bản.
Những ‘phiên bản’ bánh Baumkuchen trên toàn thế giới
Bánh Trdelnik ở Séc |
Ở Luxembourg là Baamkuch; ở Ba Lan là Sękacz; ở Lithuania là Šakotis hoặc Raguolis;
Bánh Prügelkrapfen ở Áo |
Bánh Gâteau à la broche của Pháp |
Bánh Makara tatlısı của Thổ Nhĩ Kỳ |
Ở Thụy Điển là Spettekaka; ở Hungary là Kürtőskalács; ở Slovakia là Skalický trdelník; và ở Thổ Nhỹ Kỳ là Makara tatlısı.
Xem thêm:
1. Những món ăn ngon không thể bỏ lỡ khi tới Hong Kong
2. Ngắm những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới trong tương lai
3. Top những bộ phim tình yêu Valentine 2015 đáng xem nhất
4. “50 Sắc Thái” – Siêu phẩm tình yêu ‘đốt cháy’ phòng vé thế giới mùa Valentine 2015
5. Khám phá ‘Thành phố hoa hồng đỏ’ Petra – Viên ngọc của Jordan
6. Ngắm vẻ quyến rũ 12 vùng sản xuất rượu vang trứ danh của Pháp