Nguy cơ 2 triệu người Ý mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo số liệu chính thức của chính phủ, hơn một triệu người hiện đang mắc COVID-19 tại Ý. Nước này có nguy cơ 2 triệu người mắc COVID-19 do sự lây lan của biến thể Omicron.
Nguy cơ 2 triệu người Ý mắc COVID-19

Phát biểu trên đài phát thanh Radio Cusano Campus ngày 3/1, Chủ tịch tổ chức y tế GIMBE Foundation, ông Nino Cartabellotta nói: “Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 mới do biến thể Omicron không đi kèm với sự gia tăng số người nhập viện. Tuy nhiên, với tốc độ tăng mạnh số ca mắc mới, Italy vẫn có nguy cơ các bệnh viện bị quá tải".

Ông Cartabellotta cho rằng các biện pháp hiện tại là không đủ để chống lại sự lây lan của đại dịch COVID-19 và người lao động cần làm việc từ xa để hạn chế bớt quá trình lây nhiễm.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Andrea Costa cho biết chính phủ dự kiến ra quy định, khiến người lao động bắt buộc phải có “siêu thẻ xanh” mới được đến nơi làm việc, có tác dụng cấm những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi làm.

Phát biểu với báo giới, ông Costa nói: "Việc mở rộng quy định siêu thẻ xanh đến nơi làm việc có thể giúp thuyết phục hơn 5 triệu người chưa tiêm vaccine tại Italy. Liên minh cầm quyền đang tranh luận, nhưng tôi tin rằng Thủ tướng sẽ một lần nữa đạt được sự đồng thuận và quy định siêu thẻ xanh sẽ được mở rộng. Điều này là cần thiết để giải quyết một loạt mâu thuẫn, chẳng hạn như khách vào uống cà phê phải có siêu thẻ xanh, nhưng những người làm việc trong quán cà phê thì không cần".

Siêu thẻ xanh, chứng nhận giấy hoặc số cho thấy một người đã được tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, là cần thiết để tham gia hầu hết các hoạt động giải trí, xã hội hoặc thể thao tại Italy.

Nhưng hiện tại, người lao động chưa tiêm vaccine chỉ cần thẻ xanh, chứng nhận họ có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ, là được đến nơi làm việc. Chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi dự kiến sẽ quyết định các biện pháp mới để chống lại sự lây lan của COVID-19 tại một cuộc họp nội các vào ngày 5/1 tới.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.