Nguy cơ cuộc chiến pháp lý mới về thuế thu nhập của ông Trump

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ Richard Neal đã chính thức yêu cầu Sở Thuế vụ cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ Richard Neal đã chính thức yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái này nhiều khả năng sẽ mở ra cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng.

Hạ nghị sỹ Neal đã gửi IRS yêu cầu nộp bản khai thuế thu nhập cá nhân của Tổng thống Trump và tám thực thể liên quan đến tổng thống trong sáu năm qua vào ngày 10/4 tới.

Ông Neal cho biết đang sử dụng quyền hạn của mình để tìm hiểu xem IRS đã kiểm toán và thực thi luật thuế đối với tổng thống đương nhiệm như thế nào.

Các hạ nghị sỹ Mỹ coi đây là bước đi quan trọng đầu tiên trong việc giám sát thuế thu nhập và mạng lưới kinh doanh của Tổng thống Trump, vốn bị cho là có nhiều xung đột về lợi ích và có khả năng vi phạm luật thuế.

Ông Neal nhấn mạnh điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ. Theo ông, để duy trì lòng tin vào nên dân chủ, người dân Mỹ cần được đảm bảo rằng chính phủ hoạt động theo đúng luật pháp.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tỏ ý không muốn bản khai thuế thu nhập cá nhân bị nộp lên Quốc hội. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tháng trước khẳng định sẽ tuân thủ luật pháp nếu Quốc hội đề nghị.

Tổng thống Trump và cũng là tỷ phú nước Mỹ đã từng công khai bản báo cáo tài chính ít chi tiết vào năm 2017, song không công bố bản khai thuế thu nhập cá nhân. Ông cũng là tổng thống đầu tiên của Mỹ kể từ thời Tổng thống Richard Nixon từ chối tiết lộ bản khai thuế thu nhập. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn đối với các nguồn thu nhập của ông.

Nghị sỹ Dan Kildee, một thành viên của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ khẳng định ủy ban này có đủ quyền hạn để tiếp cận tài liệu này, và mong muốn IRS tuân thủ luật pháp. Ông nhấn mạnh quyết định không liên quan gì tới việc cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử năm 2016 hay báo cáo gần đây của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trong khi đó, nghị sỹ đảng Cộng hòa Kevin Brady lại gửi thư tới Bộ trưởng Mnuchin để cảnh báo rằng động thái của các nghị sĩ đảng Dân chủ đang tạo ra tiền lệ nguy hiểm và làm suy yếu quyền riêng tư của nước Mỹ./.

Theo TTXVN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.