Nguy cơ mất trí tăng vì… hoàn toàn không uống rượu

Nghiên cứu phối hợp giữa Anh và Pháp cho thấy hoàn toàn không uống rượu hoặc uống nhiều, trên "mức an toàn", đều làm tăng nguy cơ mắc nhóm bệnh mất trí nhớ.
Uống rượu ít hoặc vừa đem lại một số lợi ích sức khỏe; trái lại uống rượu quá nhiều, nghiện rượu sẽ có tác dụng ngược - ảnh: MEDICAL NEWS TODAY
Uống rượu ít hoặc vừa đem lại một số lợi ích sức khỏe; trái lại uống rượu quá nhiều, nghiện rượu sẽ có tác dụng ngược - ảnh: MEDICAL NEWS TODAY

Để đưa đến kết luận này, University College London (UCL, thuộc Đại học London) và Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y học Pháp (Inserm) đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài hơn 3 thập kỷ.

Hơn 9.000 tình nguyện viên đã được theo dõi với thời gian trung bình là 23 năm, kể từ giữa thập niên 80 thế kỷ trước, sau đó là những bước đánh giá, phân tích, đối chiếu. Các nhà khoa học nhận thấy sau thời gian nói trên, nhóm người hoàn toàn không uống rượu, bia hay uống quá nhiều có một tỉ lệ phát triển bệnh mất trí nhớ cao hơn hẳn.

Cụ thể, nhóm người hoàn toàn không uống rượu, bia ở tuổi trung niên có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn khoảng 50% so với nhóm uống ít hoặc vừa (từ 1 đến 14 đơn vị rượu Anh mỗi tuần). 14 đơn vị rượu cũng là mức tiêu thụ an toàn tối đa mà mà Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo với người trưởng thành.

1 đơn vị rượu theo tiêu chuẩn NHS đưa ra tương đương với 1 shot rượu mạnh 25 ml (độ cồn 40%). Nếu dùng rượu vang tiêu chuẩn 12 độ, mỗi ly nhỏ 125 ml tương ứng với 1,5 đơn vị rượu; một lon bia 330 ml, độ cồn 5% tính là 1,7 đơn vị. Đơn vị rượu Anh (alcohol unints) ít hơn đơn vị rượu kiểu Mỹ, 1 "drink" bằng đến 1 lon bia 355 ml.

Đối với những người kiêng rượu trong suốt cuộc đời mình, nguy cơ mất trí nhớ có thể tăng đến 67%. Trái lại, uống nhiều hơn mức tiêu thụ an toàn cũng dẫn đến bệnh mất trí: kể từ sau đơn vị rượu thứ 14, cứ 7 đơn vị rượu tăng thêm mỗi tuần, bạn sẽ tự cộng thêm 17% nguy cơ mất trí nhớ.

"Những kết quả này cho thấy sự kiêng cữ quá mức và tiêu thụ rượu quá mức đều có liên quan tới sự tăng nguy cơ mất trí nhớ, cho dù cơ chế tác động cơ bản có thể khác nhau" – nhóm tác giả viết trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học British Medical Journal.

Đồng tình với kết quả trên, tiến sĩ Sevil Yasar thuộc Trường Y John Hopkins (Maryland, Mỹ) lý giải vì sao uống rượu, bia lượng vừa phải có thể đẩy lùi bệnh mất trí: "Rượu và các đồ uống có cồn khác có chứa các hợp chất polyphenolic, có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh và mạch máu. Chúng giúp giảm viêm, ứng chế sự kết tập tiểu cầu và thay đổi cấu hình lipid trong máu".

Nhóm bệnh mất trí nhớ đang là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu ở nhiều quốc gia. Ở Anh, bệnh mất trí phổ biến nhất là Alzheimer từ lâu đã "soán ngôi" bệnh tim mạch, trở thành căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu.

Theo Người Lao động
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.