Nguyên cục trưởng C50 đối chất gay gắt với Nguyễn Văn Dương

Nguyên cục trưởng C50 phủ nhận việc mình đồng ý cho Cty CNC là cty bình phong, cho treo biển tên của mình tại trụ sở số 10 Hồ Giám. Vì vậy, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên đối chất.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương

Ngày 20/11, TAND tỉnh Phú Thọ xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa được xác định ký văn bản cùng bị cáo Nguyễn Văn Dương thành lập CNC - Cty bình phong của C50. Sau đó, bị cáo Hóa cũng bao che cho hoạt động đánh bạc của liên doanh CNC và VTC trực tuyến nên bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tại tòa, ông Hóa khai quen Dương tại lễ hội đền Trần ở Nam Định và biết Dương có quan hệ rộng với ngành công an. Về việc lập Cty bình phong, Nguyễn Thanh Hóa khai sau khi được phê duyệt của cấp trên, bị cáo được phòng tham mưu cho biết C50 không có vốn ngay nên chỉ ký bản ghi nhớ. 

“Anh Võ Tuấn Dũng (cán bộ tham mưu) đưa ra ví dụ là mình đi dạm ngõ, đặt chỗ thôi chứ không phải dạm ngõ xong là coi cô gái ấy đã lấy chồng. Anh nói bản ghi nhớ này có thể thực hiện hoặc không nên tôi ký vì nghĩ có điều kiện mới thực hiện” - nguyên Thiếu tướng nói.

Ông Hóa cũng khẳng định đã báo cáo bị cáo Phan Văn Vĩnh - Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về việc C50 không có vốn, không có người nên CNC không phải là Cty bình phong của chúng tôi. Bị cáo nói thêm: “Từ 2012 đến khi tôi nghỉ, tôi không báo cáo, xây dựng gì vì họ không là cái gì với tôi. Các báo cáo Dương gửi lên xin ý kiến tôi không trả lời”.

Trước việc này, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên xác nhận lời khai của bị cáo Hóa đúng hay sai. Tuy nhiên, bị cáo Dương đề nghị tòa nghiên cứu hồ sơ, bản thân không muốn trả lời đúng hay sai.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi với bị cáo Hóa về lý do tháng 4/2017, bị cáo làm văn bản đề nghị bị cáo Vĩnh ký, lùi ngày về năm 2011 nhằm hợp thức việc liên quan CNC?

Nguyễn Thanh Hóa cho rằng, sau khi ký ghi nhớ đã không thực hiện thành lập Cty bình phong do không có người, có tiền nên chỉ coi họ là cơ sở bình thường. Việc này được bị cáo Vĩnh đồng ý nhưng năm 2015, ông Vĩnh lại ra văn bản 158 công nhận CNC là Cty bình phong nên năm 2017, bị cáo phải hợp thức các hồ sơ. “Về hành chính tôi làm sai, làm ngược, tôi chấp nhận điều đó” - ông Hóa nói.

Chủ tọa đặt câu hỏi tại sao CNC không là Cty bình phong nhưng vẫn gửi báo cáo lên C50? CNC được sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám? Nguyễn Thanh Hóa đáp: “Họ nghĩ là cơ sở bình phong của chúng tôi nên họ gửi và ai cũng có quyền gửi báo cáo như các doanh nghiệp tố giác tội phạm.”

Về số 10 Hồ Giám, bị cáo này cho rằng Cục Chính trị hậu cần (C43) từng thông báo sẽ cho C50 dùng 1 tầng tại đây và Nguyễn Văn Dương đề nghị được thuê. “Nhà này 4 - 5 tầng nên không ai dùng hết, tôi nghĩ dùng 1 tầng để làm nơi giao lưu công nghệ... Tôi giao cục phó xử lý nhưng sau đó C43 yêu cầu tôi phải trực tiếp ký xin tầng 5 nên tôi ký văn bản xin 1 tầng làm nơi gặp gỡ các hacker, phục vụ công tác” - bị cáo Hóa nói.

Đáng chú ý, nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận từng biết Cty CNC treo biển tên phòng làm việc của mình tại số 10 Hồ Giám. Lập tức, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên đối chất.

Bị cáo Dương nói: “CQĐT đã xác minh nội dung đó từ cán bộ công nhân viên của Cty tôi, hỏi lại tôi thì tôi có xác nhận. Sau treo biển, anh Hóa có ý kiến Cty cần đảm bảo bí mật, phải tháo xuống”.

Chủ tọa yêu cầu bị cáo Hóa nêu suy nghĩ về lời khai của Dương và nhắc lại các bị cáo đều thừa nhận Nguyễn Văn Dương không có mâu thuẫn với bị cáo.

Nguyên cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa đáp dứt khóa: “Biển này chỉ để giải quyết khâu oai, tôi không việc gì phải treo ở chỗ chật chội như thế, tôi không biết việc treo. Lời khai của tôi ở CQĐT đến nay không thay đổi”.

Theo Tiền Phong
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.