Nhà băng mời công chúa châu Âu dụ khách giàu Trung Quốc

Với giới nhà giàu mới nổi Trung Quốc, chẳng gì hấp dẫn họ sử dụng dịch vụ hơn là cơ hội được nhấp ly rượu vang với một công chúa châu Âu.
Công chúa Liechtenstein - Marie tại một sự kiện của LGT. Ảnh: LGT
Công chúa Liechtenstein - Marie tại một sự kiện của LGT. Ảnh: LGT

Đây là chiến lược của ngân hàng LGT tại Liechtenstein - một vương quốc nhỏ ở châu Âu. Ngân hàng này thuộc sở hữu của hoàng tộc và đã dùng lợi thế này để tổ chức chuỗi sự kiện nếm rượu vang với khách hàng trên khắp châu Á.

"Các khách hàng rất thích bà ấy. Bao nhiêu người có thể nói tôi vừa trò chuyện với công chúa Liechtenstein cơ chứ", người phát ngôn của nhà băng cho biết khi nói về công chúa Marie. Bà vừa hoàn thành chuyến đi 2 tuần cho sự kiện này vào tuần trước.

Để tận dụng giới nhà giàu mới nổi, các ngân hàng toàn cầu đã nghĩ ra hàng loạt chiêu marketing, dù tốn kém đến mấy, để thu hút khách hàng mới và khiến khách hàng cũ chịu chi hơn. Tại Trung Quốc, một số nhà băng còn nhắm đến con cái của khách hàng. Thông thường, họ hứa hẹn giúp chúng vào được các trường tư ở Mỹ và châu Âu.

Tài sản tư nhân tại châu Á đã tăng đáng kể trong 5 năm gần đây. Chỉ riêng tại Hong Kong (Trung Quốc), số tài sản trong 35 công ty quản lý đã lên 700 tỷ USD năm nay. Con số này năm ngoái chỉ là 600 tỷ USD, theo một khảo sát của PwC.

Phần lớn số tài sản này thuộc về người Trung Quốc. Tính trung bình, cứ một tuần, quốc gia này lại tạo ra một tỷ phú mới.

"Từ quan điểm của một người châu Á, với một tỷ phú hoặc một người có tài sản lớn, họ sẽ muốn mình có tầm quan trọng với ngân hàng", Antoinette Hoon - cố vấn ngân hàng cá nhân tại PwC Hong Kong cho biết, "Tôi cho rằng rất nhiều nhà băng đang sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng phi tài chính để làm nổi bật mình".

Không phải ngân hàng nào cũng có thể tận dụng hoàng tộc như LGT. Vì thế, một số mở lớp dạy về du thuyền hay đấu giá tác phẩm nghệ thuật, để phổ biến kiến thức cho người giàu mới nổi. Bank of Singapore còn đưa khách hàng tham dự các tour đánh golf và mời cả diễn giả nổi tiếng, như nhà kinh tế học Joseph Stiglitz và Paul Krugman đến nói chuyện.

Châu Á không phải thị trường duy nhất mà khách hàng được đối xử đặc biệt. Dù vậy, việc đi quá xa khỏi ranh giới dịch vụ tài chính thông thường cũng khiến nhiều nhà băng châu Âu cảm thấy lo lắng. Chi phí cho những chiến dịch thế này đã ăn mòn lợi nhuận của họ. Tuy nhiên, họ vẫn không từ bỏ nỗ lực thu hút khách châu Á, do tiềm năng phát triển của khu vực này.

Hỗ trợ về giáo dục cho con cái của khách hàng đang ngày càng phổ biến tại khu vực này, đặc biệt là Trung Quốc, bà Hoon cho biết. Do người Trung Quốc khó tiếp cận trường học ở nước ngoài. Các nhà băng làm mọi dịch vụ, từ tổ chức hội thảo đến trực tiếp giúp học sinh đặt chân vào các trường nội trú dành cho giới thượng lưu ở châu Âu.

UBS - ngân hàng tư nhân lớn nhất châu Á với 274 tỷ USD tài sản, còn từng tổ chức trại hè cho con cái tất cả khách hàng. Một nhân viên UBS cho biết các phụ huynh rất thích thú với chương trình này. UBS còn tổ chức chương trình huấn luyện về quản lý tài sản cho khách hàng châu Âu.

Theo Vnexpress
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.